NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 59 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2019) !

Chủ nhật, 21/07/2019 -15:50 PM

Phản hồi bài viết: Giải quyết như thế nào khi người bị kiện sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính; dừng, khắc phục hành vi hành chính bị khởi kiện nhưng người khởi kiện không rút đơn khởi kiện?

 | 

Ngày 29/3/2019 Trang tin điện tử của của Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã đăng bài viết "Giải quyết như thế nào khi người bị kiện sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính; dừng, khắc phục hành vi hành chính bị khởi kiện nhưng người khởi kiện không rút đơn khởi kiện?" của tác giả Giáp Thị Thủy.

>>> Giải quyết như thế nào khi người bị kiện sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính; dừng, khắc phục hành vi hành chính bị khởi kiện nhưng người khởi kiện không rút đơn khởi kiện?

Vấn đề tác giải nêu ra, thực tiễn hay xảy ra khi Tòa án thụ lý giải quyết án hành chính. Việc giải quyết vấn đề này như thế nào còn vướng mắc, còn có các quan điểm khác nhau, chưa thống nhất vì Luật Tố tụng hành chính không có quy định cụ thể.

Một trong những vướng mắc như đã nêu trong bài viết đã được Tòa án nhân dân tối cao giải đáp tại Công văn số 64/TANDTC-PC ngày 3/4/2019 như sau:

Trường hợp tại phiên tòa sơ thẩm, người bị kiện xuất trình quyết định hành chính mới sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ quyết định bị khởi kiện mà người khởi kiện đồng ý rút đơn khởi kiện thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Nếu người khởi kiện không rút đơn khởi kiện thì Tòa án phải tiếp tục xem xét tính hợp pháp của quyết định hành chính bị kiện và quyết định hành chính mới. Trong trường hợp này, Tòa án căn cứ khoản 2 Điều 193 Luật tố tụng hành chính để tùy vào trường hợp cụ thể mà xử bác yêu cầu khởi kiện nếu yêu cầu đó không có căn cứ pháp luật hoặc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện nếu quyết định hành chính bị khởi kiện, quyết định hành chính mới trái pháp luật. Trường hợp quyết định hành chính mới có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thì phải tạm ngừng phiên tòa để đưa cơ quan, tổ chức, cá nhân đó tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và giải quyết vụ án theo thủ tục chung./.

Nguyễn Thị Tuyết- Phòng 9

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,546,742
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:54.92.148.165

    Thư viện ảnh