.

Thứ bảy, 24/08/2019 -20:19 PM

Phản hồi bài viết: "Trộm cắp tài sản hay Công nhiên chiếm đoạt tài sản"

 | 

Sau khi tác giả Đồng Thị Toàn có bài viết “Trộm cắp tài sản hay Công nhiên chiếm đoạt tài sản” đăng trên trang điện tử Viện KSND tỉnh Bắc Giang. Ban biên tập nhận được 02 ý kiến phản hồi như sau:

>>> Trộm cắp tài sản hay Công nhiên chiếm đoạt tài sản?

Tác giả Nguyễn Văn Chuyên- VKSND huyện Lục Nam đồng ý với quan điểm thứ hai là hành vi của A cần xử lý về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” vì:

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi lợi dụng hoàn cảnh, điều kiện không có khả năng ngăn cản của chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản để chiếm đoạt tài sản một cách công khai,người phạm tội không cần che giấu hành vi phạm tội, hành vi đó được thực hiện trước mặt người bị hại. Việc thực hiện hành vi chiếm đoạt này thường là do người phạm tội biết người bị hại không dám hoặc không có đủ khả năng để ngăn chặn hành vi chiếm đoạt tài sản đó, việc thực hiện hành vi chiếm đoạt xảy ra bình thường (không nhanh chóng như đối với tội cướp giật tài sản) người phạm tội rời khỏi nơi thực hiện tội phạm.

Trong trường hợp này, A không có hành vi lén lút hoặc lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản nên không phạm vào tội trộm cắp tài sản.

Tác giả Nguyễn Khắc Tú- VKSND huyện Lục Ngạn đồng ý với quan điểm thứ nhất là hành vi của A cần xử lý về tội “Trộm cắp tài sản” vì:

Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác, nghĩa là khi người thực hiện hành vi đang chiếm đoạt tài sản thì chủ sở hữu hoặc quản lý tài sản không biết tài sản của mình đang bị chiếm đoạt, xê dịch. Chỉ sau khi tài sản đã bị chiếm đoạt, xê dịch thì mới phát hiện.

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi công khai, ngang nhiên chiếm đoạt tài sản ngay trước sự chứng kiến của chủ tài sản, nghĩa là khi người thực hiện hành vi đang chiếm đoạt hoặc xê dịch tài sản thì chủ sở hữu hoặc quản lý tài sản nhận biết được có hành vi chiếm đoạt nhưng lại không có điều kiện để bảo vệ tài sản.

Trong tình huống này, lợi dụng việc B đang nói chuyện điện thoại, không để ý trông coi chiếc xe đạp điện. A đã lén lút dắt chiếc xe đạp điện đi mà không để cho B biết. Do vậy, hành vi của A là phạm tội trộm cắp tài sản.

Ban biên tập

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,853,191
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.100

    Thư viện ảnh