.

Thứ bảy, 24/08/2019 -20:29 PM

Phản hồi bài viết: “Nhập vụ án hình sự như thế nào cho đúng quy định của pháp luật?”

 | 

Sau khi đọc bài viết: “Nhập vụ án hình sự như thế nào cho đúng quy định của pháp luật?” của tác giả Hoàng Trung Kiên- VKSND huyện Sơn Động đăng trên Trang tin điện tử VKSND tỉnh Bắc Giang. Tôi có ý kiến trao đổi như sau.

>>> Nhập vụ án hình sự như thế nào cho đúng quy định của pháp luật?

Hiện nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thi hành về quy định nhập vụ án hình sự để tiến hành điều tra, quy định tại Điều 170 BLTTHS 2015.

Theo ý kiến của tôi, việc nhập vụ án theo quy định tại Điều 170 BLTTHS 2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để điều tra - truy tố - xét xử, tránh kéo dài thời hạn giải quyết án không cần thiết. Trên cơ sở các trường hợp quy định tại Điều 170 BLTTHS 2015, Cơ quan điều tra cũng cần xem xét nhiều yếu tố thực tế như căn cứ vào mức độ liên quan của hành vi phạm tội, lĩnh vực phạm tội, thời gian thực hiện tội phạm cũng như thời hạn điều tra của từng vụ án khi quyết định có nhập vụ án để điều tra hay không để giải quyết vụ án nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật.

Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai, nhập 03 vụ thuộc cùng nhóm tội xâm phạm sở hữu, còn vụ tàng trữ trái phép chất ma túy thì xử lý bằng vụ án độc lập. Tuy nhiên, trong trường hợp thời hạn điều tra đã gần hết, hoặc các yếu tố khác mà Cơ quan điều tra xét thấy việc nhập vụ án có thể gây khó khăn cho hoạt động điều tra thì không nhất thiết phải ra quyết định nhập vụ án.

Rất mong nhận được ý kiến trao đổi của đồng nghiệp./.

                                                Nguyễn Khắc Tú- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,853,254
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.100

    Thư viện ảnh