.

Thứ tư, 19/06/2019 -08:49 AM

Nguyễn Văn H có bị buộc thôi việc hay không?

 | 

Nguyễn Văn H là công chức Phòng chuyên môn của UBND huyện. Trong thời gian công tác, H lợi dụng chức trách, nhiệm vụ đã làm và cấp giấy tờ giả. Hành vi của H đã bị các cơ quan tố tụng huyện L phát hiện và khởi tố, điều tra, truy tố về tội “Giả mạo trong công tác” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 284 Bộ luật hình sự năm 1999; Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện L đã xử phạt Nguyễn Văn H 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng.

Hiện nay có hai quan điểm về việc sau khi bản án hình sự sơ thẩm có hiệu lực pháp luật thì Nguyễn Văn H có được tiếp tục làm việc nữa hay không?

Quan điểm thứ nhất: Tại khoản 3 Điều 79 Luật cán bộ công chức năm 2008 quy định: Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật”. Trong trường hợp này, H được hưởng án treo nên vẫn được tiếp tục đi làm mà không bị xử lý kỷ luật cán bộ bằng hình thức “buộc thôi việc”.

Quan điểm thứ hai: Tại Điều 69 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định:“Người có hành vi tham nhũng thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự; trong trường hợp bị kết án về hành vi tham nhũng và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì phải bị buộc thôi việc.Trong trường hợp này, H đã bị kết án về tội tham nhũng thì sau khi bản án có hiệu lực pháp luật phải bị buộc thôi việc.

Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai. Rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp./.

Nguyễn Thị Huệ Anh- Phòng 3

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,277,184
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:52.91.39.106

    Thư viện ảnh