.

Thứ tư, 19/06/2019 -08:09 AM

Trao đổi bài viết: “Cần lập biên bản tố tụng hình sự gì đối với Vi Văn T?”

 | 

Qua nghiên cứu bài viết của tác giả Đào Duy Đông- VKSND huyện Sơn Động về “Cần lập biên bản tố tụng hình sự gì đối với Vi Văn T” đăng trên trang điện tử VKSND tỉnh Bắc Giang ngày 17/12/2018, tôi đồng ý với quan điểm thứ 3. Bởi những lý do sau:

>>> “Cần lập biên bản tố tụng hình sự gì đối với Vi Văn T”

Đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình. Hành vi đầu thú cho thấy người có hành vi phạm tội có tư tưởng ăn năn hối cải, đã nhìn nhận ra lỗi lầm của mình đã gây ra. Theo quy định tại Chương VIII, Mục 1, Quy định về quyết định hình phạt thì đầu thú là  tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội được quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS.Do vậy đầu thú là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi xử lý các vụ án hình sự nhằm đảm bảo các nguyên tắc có lợi cho người phạm tội, khoan hồng đối với người đầu thú, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án.

Điều 3 Bộ luật hình sự Quy định về nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội “ Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo…”. Khi Tổ công tác của Công an huyện S khám xét khẩn cấp nơi ở của T về hành vi mà K khai là thư ký đề của T, quá trình khám xét khẩn cấp Cơ quan điều tra thu giữ ma tuý, T khai là của T mua về sử dụng. Theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội, Cơ quan điều tra cần lập biên bản đối với Vi Văn T đầu thú về hành vi “ Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Đối chiếu với quy định tại các Điều 110, Điều 111 BLTTHS thì hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý của Vi Văn T không đủ các điều kiện, căn cứ Cơ quan điều tra  ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt người phạm tội quả tang.

Với những phân tích như trên, tôi đồng ý với quan điểm thứ 3 của tác giả Vi Văn T, Cơ quan điều tra cần lập biên cho Vi Văn T đầu thú theo quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS.

Nguyễn Văn Chuyên- VKSND huyện Lục Nam

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,276,849
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:52.91.39.106

    Thư viện ảnh