.

Thứ ba, 23/04/2019 -16:59 PM

Nguyễn Văn K phạm tội gì ?

 | 

Nội dung vụ án: Ngày 12/3/2018, Tòa án nhân dân huyện H ra Quyết định số 20, Quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa anh Nguyễn Văn K và chị Ngọc Thị B, giao con chung cháu Nguyễn Văn M sinh ngày 10/8/2016 của anh K và chị B, cho chị B nuôi dưỡng. anh K có quyền thăm nom không ai được cản trở.  Ngày 15/4/2018, chị B gửi cháu M ở nhà trẻ, cuối buổi chiều cùng ngày anh K tự ý đến nhà trẻ đón cháu M về nhà anh K để nuôi dưỡng, lúc đó chị B cũng có mặt và ngăn cản nhưng không được. Sau đó chị B tiếp tục đến nhà K yêu cầu được đón cháu M nhiều lần nhưng anh K vẫn không trao trả cháu M cho chị B nuôi dưỡng. Chị B đã làm đơn đề nghị lãnh đạo thôn nơi anh K cư trú và chính quyền xã giải quyết việc này cho chị nhưng anh K cũng không hợp tác làm việc với lãnh đạo thôn và đoàn công tác của UBND xã.

Trường hợp nêu trên hiện có ba quan điểm khác nhau như sau:

Quan điểm thứ nhất: Hành vi của Nguyễn Văn K, phạm tội “Tội không chấp hành án” được quy định tại Điều 380 BLHS 2015. Bởi lẽ Quyết định số 20/2018/ ngày 12/3/2018 của Tòa án nhân dân huyện H giao cháu Nguyễn Văn M cho chị B nuôi dưỡng, chứ không giao cho anh K, việc anh K tự ý đưa cháu M về nuôi dưỡng là không chấp hành Quyết đinh của Tòa án. Nên hành vi của anh K phạm tội “Tội không chấp hành án” được quy định tại Điều 380 BLHS.

Quan điểm thứ hai: Hành vi của Nguyễn Văn K, phạm tội “ Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 153 BLHS 2015. Bởi lẽ anh K không được Tòa án giao cho nuôi dưỡng cháu M, lợi dụng chị B gửi cháu M ở nhà trẻ, K tự ý đón cháu M về nhà mình nuôi dưỡng, khi chưa được sự đồng ý của chị B, chị B đã đến nhà K đón cháu M nhiều lần đồng thời cũng được các đoàn thể ở địa đến hòa giải, khuyên bảo nhiều lần nhưng K vẫn không giao lại cháu M cho chị B, vì vậy K phạm tội “Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 153 BLHS.

Quan điểm thứ ba: Hành vi của Nguyễn Văn K không cấu thành tôi phạm. Bởi lẽ cháu Nguyễn Văn M là con chung của K và chị B, nên K cũng có quyền nuôi dưỡng, chăm sóc cháu M.

Tôi đồng ý quan điểm thứ hai; rất mong nhận được ý kiến trao đổi của đồng nghiệp.

                               Nguyễn Văn Hưng- VKSND huyện Sơn Động.

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:10,810,668
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:184.73.14.222

    Thư viện ảnh