nhiệt liệt chào mừng 90 năm ngày thành lập đảng cộng sản việt nam ( 3/2/1930 - 3/2/2020) !

Thứ ba, 28/01/2020 -22:04 PM

Viện KSND huyện Lục Nam ban hành văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận kết hôn tại UBND cấp xã

 | 

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình, Viện KSND huyện Lục Nam đã phát hiện thấy UBND xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam có những vi phạm, thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận kết hôn nên đã ban hành văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật. Cụ thể như sau:

Chị Nguyễn Thị H và anh Hoàng Văn T kết hôn trên cơ sở tự do tìm hiểu và tự nguyện kết hôn, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc, sau đó nảy sinh mâu thuẫn do anh T chơi bời, sử dụng ma túy. Xác định tình cảm vợ chồng không còn nên chị H khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh T.

Trong quá trình giải quyết vụ án, chị H cung cấp cho Tòa án giấy chứng nhận kết hôn giữa chị và anh T do UBND xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam cấp. Giấy chứng nhận kết hôn thể hiện:

  - Phần ghi tên UBND xã, huyện, tỉnh cấp giấy chứng nhận kết hôn ở góc trên bên trái: Bỏ trống, không ghi tên UBND xã, huyện, tỉnh.

  - Phần ghi chữ ký, họ tên của người vợ, chồng (người được cấp giấy chứng nhận kết hôn): Cả hai chữ ký của vợ, chồng đều bị gạch, xóa, ký lại, không ghi rõ họ tên người chồng.

  - Phần người cấp giấy chứng nhận kết hôn ký tên: Không ghi nơi cấp, ngày tháng năm cấp, không ghi tên UBND xã cấp.

Tòa án đã tiến hành xác minh, UBND xã Cẩm Lý đã thừa nhận UBND xã Cẩm Lý đã thực hiện việc cấp giấy chứng nhận kết hôn cho anh T và chị H.

Việc UBND xã Cẩm Lý cấp giấy chứng nhận kết hôn cho anh T và chị H như đã nêu trên là thực hiện không đúng mẫu TP/HT-1999-B.2 ban hành kèm theo Quyết định số 1203-QĐ/1998/TP-HT ngày 26/12/1998 của Bộ tư pháp về việc ban hành biểu mẫu, sổ sách về hộ tịch.

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm là do: Cán bộ hộ tịch không thực hiện đúng các thủ tục, viết giấy chứng nhận ký kết hôn; không ghi đầy đủ các nội dung trong giấy chứng nhận kết hôn. Lãnh đạo UBND xã Cẩm Lý trước khi ký giấy chứng nhận kết hôn không kiểm tra việc cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Do vậy, Viện KSND huyện Lục Nam đã ban hành văn bản kiến nghị với Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam rút kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác hộ tịch,trong đó có việc cấp giấy chứng nhận kết hôn cho công dân; đồng thời tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý để hạn chế các vi phạm, thiếu sót trong công tác này. Việc thực hiện công tác kiến nghị phòng ngừa của Viện KSND huyện Lục Nam nhằm nâng cao vai trò, vị thế của ngành Kiểm sát tại địa phương./.

Ngô Thị Thắm- Viện KSND huyện Lục Nam

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:13,818,484
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.206.12.79

    Thư viện ảnh