nhiệt liệt chào mừng 90 năm ngày thành lập đảng cộng sản việt nam ( 3/2/1930 - 3/2/2020) !

Thứ ba, 28/01/2020 -19:57 PM

Viện KSND huyện Lục Nam ban hành văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong công tác chứng thực của UBND cấp xã

 | 

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự. Viện KSND huyện Lục Nam đã phát hiện Trưởng Công an xã PS, huyện Lục Nam ký xác nhận vào giấy tờ không thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Anh Nguyễn Văn V ở thôn 4, xã PS, huyện Lục Nam có viết “Giấy chứng nhận mua bán xe” trình bày về việc anh đã mua xe máy biển kiểm soát 98N4 – 07xx của anh Trương Văn T, ở thôn 3, xã PS, huyện Lục Nam. Nay anh T đã mất. Anh nhờ bà Đỗ Thị N là mẹ đẻ anh T chứng nhận về việc anh đã mua xe của anh T. Anh đề nghị Công an xã PS; Công an huyện Lục Nam chứng nhận anh mua xe này là hợp pháp. Giấy có chữ ký xác nhận của bà N. Anh V đã xuất trình Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy do Công an huyện Lục Nam cấp ngày 13/01/2008 cho anh Trương Văn T là chủ xe máy biển kiểm soát 98N4-07xx.

Ngày 28/5/2019 anh V có đơn đề nghị Công an xã PS xác nhận việc anh có chiếc xe máy biển kiểm soát 98N4 – 07xx. Cùng ngày 28/5/2019 Trưởng công an xã PS đã ký xác nhận vào đơn nêu trên của anh V với nội dung là: Anh V có chiếc xe trên, có hộ khẩu ở địa phương là đúng.

Xem xét việc Trưởng công an xã PS đã ký xác nhận đơn của công dân như đã nêu trên thấy:

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 và tại Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ công an thì xe máy là tài sản mà chủ sở hữu phải đăng ký quyền sở hữu với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do vậy, việc xác định ai là người đã đăng ký chủ sở hữu xe máy biển kiểm soát 98N4 – 07xx thuộc thẩm quyền của Công an huyện Lục Nam là cơ quan đã cấp giấy đăng ký xe máy này, không thuộc thẩm quyền của Công an xã PS. Ngoài ra Công an xã cũng không có thẩm quyền xác nhận tài sản thuộc quyền sử dụng, sở hữu của công dân.

Việc Trưởng Công an xã PX xác nhận vào đơn đề nghị của anh V, xác nhận anh V có chiếc xe máy biển kiểm soát 98N4-07xxlà không đúng thẩm quyền, vi phạm nhiệm vụ và quyền hạn của của Công an xã được quy định tại Điều 11 Pháp lệnh Công an xã năm 2008.

Để phòng ngừa những vi phạm pháp luật xảy ra liên quan đến việc xác nhận những giấy tờ có nội dung không thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã, Viện KSNDhuyện Lục Nam đã có văn bản kiến nghị với Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã PS: Chỉ đạo, quán triệt và kiểm tra cán bộ Ủy ban nhân dân xã, trong đó có Công an xã về việc xác nhận các giấy tờ có nội dung thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã theo quy định của pháp luật. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã đến toàn thể Cán bộ Công an xã để nắm được và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện KSND huyện Lục Nam đã làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, kịp thời phát hiện vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước để kiến nghị phòng ngừa vi phạm, từ đó nâng cao vai trò, vị thế của ngành kiểm sát tại địa phương./.

Nguyễn Thị Tuyết Mai- Viện KSND huyện Lục Nam

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:13,817,598
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.206.12.79

    Thư viện ảnh