.

Thứ năm, 12/12/2019 -05:50 AM

Viện KSND huyện Hiệp Hòa kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động Bưu chính

 | 

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong xét xử vụ án Ngô Văn H ở thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa về tội “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa phát hiện Bưu điện huyện Hiệp Hòa có vi phạm, thiếu sót trong hoạt động bưu chính nên đã ban hành kiến nghị  nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật. Cụ thể như sau:

Ngày 12/02/2019, Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa có Quyết định số 09 đưa bị cáo Ngô Văn H có địa chỉ nêu trên ra xét xử về các tội “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản” theo quy định tại các Điều 141, 168 Bộ luật Hình sự;thời gian mở phiên tòa là ngày 27/02/2019. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự cũng như quyết định đưa vụ án ra xét xử thì chị Trần Thị N- sinh năm 1992 cư trú tại thôn Cẩm Trung, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang là người bị hại trong vụ án phải được Tòa án triệu tập đến phiên tòa.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, chị N vắng mặt. Hội đồng xét xử thấy trong hồ sơ vụ án có lưu Vận đơn gửi bảo đảm giấy triệu tập phiên tòa đối với chị N có đóng dấu ngày 12-02-2019 của Bưu điện huyện Hiệp Hòa nên xác định chị N đã được triệu tập hợp lệ vắng mặt không có lý do cho nên đã không hoãn phiên tòa mà tiếp tục xét xử vụ án. Chị N sau khi nhận được bản án sơ thẩm đã làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án trong đó yêu cầu xem xét việc chị N không được Tòa án triệu tập đến phiên tòa ngày 27/02/2019, ảnh hưởng đến quyền lợi.

Qua kiểm tra hồ sơ vụ án và tiến hành xác minh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa thấy: Trong hồ sơ vụ án có lưu Vận đơn số hiệu RD 237 145 397 VN đóng dấu ngày 12-02-2019 (dấu nhật ấn) của Bưu điện huyện Hiệp Hòa trong đó ghi người gửi là Tòa án; người nhận là Trần Thị N- 1992, địa chỉ: Cẩm Trung, Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Bắc Giang; nội dung gửi: giấy triệu tập phiên tòa. Tuy nhiên, ở phần tính số lượng và cước  bưu chính trên vận đơn thì bỏ trống, không có chữ ký của giao dịch viên Bưu điện ở phần “Bưu cục chấp nhận”.

Bưu điện xác nhận: Vận đơn số hiệu RD 237 145 397 VN  nêu trên không có khối lượng bưu gửi, không thể hiện số tiền cước phải trả cho Bưu điện và không có chữ ký của giao dịch viên. Vì vậy, vận đơn này không thể hiện việc Tòa án đã gửi giấy triệu tập cho chị Trần Thị N đến phiên tòa theo nội dung đã ghi trong vận đơn qua Bưu điện huyện Hiệp Hòa. Bưu điện không được nhận  giấy triệu tập để chuyển cho chị N theo nội dung đã ghi trong vận đơn.

Từ nội dung vụ việc nêu trên nhận thấy: Tòa án không gửi giấy triệu tập phiên tòa đối với chị N thông qua bưu điện song giao dịch viên Bưu điện đã đóng dấu ngày vào vận đơn do Bưu điện phát hành thể hiện hợp đồng cung ứng dịch vụ bưu chính với Tòa án  đối với việc gửi giấy triệu tập phiên tòa cho chị N là thực hiện không đúng quy định tại khoản 2 Điều 8 và khoản 1 Điều 9 Luật Bưu chính năm 2010. Xuất phát từ việc Bưu điện phát hành vận đơn, đóng dấu ngày trái quy định làm cho vụ án vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan tiến hành tố tụng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng trong đó có bị hại.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa đã ban hành văn bản kiến nghị với Giám đốc Bưu điện huyện Hiệp Hòa chấn chỉnh công tác bưu chính; đồng thời có biện pháp quản lý chặt  chẽ hoạt động phát hành vận đơn gửi đảm bảo và con dấu nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật.Ngày 25/9/2019, Giám đốc Bưu điện huyện Hiệp Hòa có văn bản trả lời và tiếp thu toàn bộ nội dung kiến nghị./.

Nguyễn Thị Hồng Nhung- VKSND huyện Hiệp Hòa

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:13,266,940
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:100.26.176.182

    Thư viện ảnh