nhiệt liệt chào mừng 90 năm ngày thành lập đảng cộng sản việt nam ( 3/2/1930 - 3/2/2020) !

Thứ tư, 22/01/2020 -17:41 PM

VKSND huyện Lục Nam ban hành văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn của Ủy ban nhân dân cấp xã

 | 

Thông qua công tác kiểm sát, VKSND huyện Lục Nam thấy rằng, trong những năm qua số lượng vụ, việc hôn nhân và gia đình do TAND huyện Lục Nam thụ lý giải quyết ngày càng gia tăng. Các vụ việc phát sinh do rất nhiều nguyên nhân như do hai bên kết hôn với nhau khi chưa tìm hiểu kỹ, chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, kỹ năng sống nên dễ phát sinh mâu thuẫn; do bạo lực gia đình; do điều kiện kinh tế khó khăn; do vợ chồng không chung thủy...Nhưng có vụ việc phát sinh lại là do công tác quản lý nhà nước về quan hệ hôn nhân và gia đình ở địa phương còn nhiều yếu kém, vi phạm trong việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn cho người đang có vợ có chồng.

Khi kiểm sát giải quyết giải quyết việc hôn nhân và gia đình giữa người yêu cầu chị Nguyễn Thị H với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND xã Lan Mẫu và anh Dương Đăng P đều địa chỉ ở thôn Muối, xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, Viện KSND huyện Lục Nam thấy như sau:

Ngày 18/3/2014, UBND xã Lan Mẫu đã cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho anh P để anh P làm thủ tục đăng ký kết hôn với chị Phạm Thị T ở xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 20/3/2014 UBND xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho anh P với chị T.

Giữa anh P và chị T đang có mối quan hệ vợ chồng hợp pháp. Nhưng khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho anh P với chị H vào ngày 01/8/2017, UBND xã Lan Mẫu đã không kiểm tra, xác minh điều kiện kết hôn của hai bên, dẫn đến việc đã cấp giấy chứng nhận kết hôn trái pháp luật cho anh P và chị H.

Việc UBND xã Lan Mẫu cấp giấy chứng nhận kết hôn cho anh P (là người đang có vợ) với chị H đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và điều kiện kết hôn; vi phạm các quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5, điểm d khoản 1 Điều 8Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm nêu trên là do cán bộ UBND xã Lan Mẫu trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn cho công dân thiếu trách nhiệm, không thực hiện việc kiểm tra sổ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân đang sinh sống tại địa phương nên không phát hiện được công dân đã xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người khác. Lãnh đạo UBND xã Lan Mẫu khi ký giấy chứng nhận kết hôn cho công dân không yêu cầu cán bộ thụ lý hồ sơ kiểm tra, xác minh điều kiện kết hôn của các bên theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch. Lãnh đạo UBND xã Lan Mẫu chưa làm tốt công tác quản lý, sử dụng cán bộ, chưa thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc cán bộ cấp dưới thực nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Để phòng ngừa vi phạm, Viện KSND huyện Lục Nam đã ban hành văn bản kiến nghị đối với đồng chí Chủ tịch UBND xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam thực hiện một số biện pháp sau đây:

- Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận kết hôn cho anh P với chị H.

- Thường xuyên chỉ đạo, quản lý chặt chẽ; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc đăng ký, quản lý hộ tịch (trong đó có đăng ký kết hôn); sử dụng có hiệu quả hệ thống sổ hộ tịch, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; không để xảy ra trường hợp vi phạm tương tự trong thời gian tới.

Viện KSND huyện Lục Nam ban hành văn bản kiến nghị phòng ngừa nêu trên thể hiện vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc phòng chống vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước ở địa phương./.

Nguyễn Văn Chuyên - VKSND huyện Lục Nam

 

 

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:13,759,725
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:35.175.201.14

    Thư viện ảnh