.

Thứ bảy, 23/01/2021 -06:09 AM

Khởi kiện quyết định hành chính được chấp nhận một phần có phải chịu án phí hành chính sơ thẩm không?

 | 

<>Hỏi

Tôi khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện H để yêu cầu hủy 03 quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với người bị kiện là Ủy ban nhân dân huyện H. Hội đồng xét xử đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của tôi hủy 02 quyết định hành chính và bác yêu cầu hủy 01 quyết định hành chính của tôi, buộc tôi phải chịu 300.000đ án phí hành chính sơ thẩm về một phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận; buộc Ủy ban nhân dân huyện H phải chịu 300.000đ án phí hành chính sơ thẩm về một phần yêu cầu của tôi được chấp nhận. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có phải chịu án phí hành chính sơ thẩm không?  

Phạm Văn A- Hiệp Hòa

<>Trả lời có tính chất tham khảo

Điều 32 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hành chínhnhư sau:

1. Đương sự phải chịu án phí hành chính sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn nộp tiền án phí hoặc không phải chịu án phí hành chính sơ thẩm.

2. Người có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và người lập danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh, sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân bị khiếu kiện phải chịu án phí hành chính sơ thẩm trong trường hợp Tòa án tuyên chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì ông không phải chịu án phí hành chính sơ thẩm. Việc Tòa án buộc ông phải chịu 300.000đ án phí hành chính sơ thẩm về một phần yêu cầu của ông không được chấp nhận là giải quyết không đúng. Buộc UBND huyện H phải chịu 300.000đ án phí hành chính sơ thẩm về một phần yêu cầu khởi kiện của ông được chấp nhận là đúng.

Giáp Thị Thủy- Phòng 10

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:17,774,069
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.238.70.175

    Thư viện ảnh