.

Thứ sáu, 04/12/2020 -11:34 AM

Chồng có hành vi bạo lực, vợ có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn không?

 | 

<>Hỏi

Tôi là Nguyễn Thị Thúy H, ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, vợ chồng tôi kết hôn năm 2010, có 1 con chung 8 tuổi. Trong thời gian chung sống vợ chồng tôi có tài sản chung là nhà đất. Thời gian gần đây chồng tôi hay uống rượu, không lo làm ăn và thường xuyên có hành vi bạo lực với tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi: Tôi có được ly hôn và được trực tiếp nuôi con chung không? Chồng bạo lực như vậy, tôi có được chia nhiều tài sản hơn không?
Nguyễn Thị Thúy H

<>Trả lời có tính chất tham khảo

Tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu một bên như sau: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, nếu giữa chị và chồng phát sinh mâu thuẫn, tình cảm giữa hai bên không còn, chị muốn được ly hôn với chồng thì chị có quyền làm đơn gửi đến cơ quan Tòa án cấp huyện nơi vợ chồng chị cư trú để được giải quyết. Nếu có căn cứ chứng minh việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết cho chị được ly hôn mà không cần phải được sự đồng ý ly hôn của chồng chị.

Về việc giải quyết việc nuôi con chung: Tại Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Căn cứ quy định đã viện dẫn nêu trên, thì khi ly hôn giữa chị và chồng có quyền tự thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho chị hoặc chồng chị trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào ai có điều kiện nuôi con tốt hơn để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con và căn cứ vào nguyện vọng của con chị (do con đã trên 8 tuổi); nếu người trực tiếp nuôi dưỡng con có yêu cầu thì người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên.

Về việc phân chia tài sản, chị và chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án phân chia theo pháp luật.

Tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 6/01/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình của Tòa án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ Tư pháp đã hướng dẫn, khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

 Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố nêu trên để phân chia tài sản chung cho chị và chồng chị. Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án sẽ xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, Tòa án xem xét là yếu tố lỗi của chồng chị khi chia tài sản chung./.

Phùng Anh Tuấn- Viện KSND huyện Hiệp Hòa

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:17,356,438
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.216.79.60

    Thư viện ảnh