nhiệt liệt chào mừng đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh bắc giang lần thứ xix nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

Thứ năm, 22/10/2020 -10:55 AM

Đương sự có được ủy quyền cho người khác đại diện tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn không?

 | 

Hỏi:

Tôi kết hôn với chị Nguyễn Thị Mai năm 2010, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang. Từ năm 2016 đến nay tôi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.Vợ tôi vẫn sinh sống tại phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Do vợ chồng sống xa cách nên đã phát sinh mâu thuẫn, không còn tình cảm. Nay tôi muốn khởi kiện xin ly hôn với chị Maithì tôi phải gửi đơn đến Tòa án nào để được giải quyết. Do điều kiện làm việc tôi không thể về Việt Nam để giải quyết việc ly hôn được tôi có thể ủy quyền cho em trai tôi đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án được không? tôi cần phải nộp các tài liệu gì cho Tòa án để được giải quyết?

Nguyễn Văn Nam          

Trả lời có tính chất tham khảo:

Do bạn đang ở Nhật Bản, vợ bạn đang ở thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Nên căn cứ theo các quy định tại khoản 1 Điều 28, khoản 3 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 37, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thì việc bạn khởi kiện xin ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.         

Để được giải quyết cho ly hôn, bạn phải nộp cho Tòa án các tài liệu gồm:Đơn khởi kiện xin ly hôn và các tài liệu chứng cứ kèm theo(bản chính giấy chứng nhận kết hôn; bản sao có chứng thực hộ chiếu của bạn; Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu thường trú, tạm trú, giấy chứng minh nhân dân của vợ bạn); bản tự khai.

Nếu bạn không thể về Việt Nam để giải quyết vụ án được thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện, tài liệu cho Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính. Đồng thời bạn phải cóđơn xin vắng mặt khi Tòa án giải quyết vụ án.

Tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã quy định: Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.Nên bạn không được ủy quyền cho em trai bạn thay mặt tham gia tố tụng.

Bạn chỉ có thể viết giấy ủy quyền cho người khác thay mặt bạn giao nộp đơn khởi kiện và tài liệu cho Tòa án (trường hợp bạn không gửi theo đường dịch vụ bưu chính), nộp tạm ứng án phí và nhận các văn bản tố tụng của Tòa án giao cho bạn để thông báo lại cho bạn biết.

Lưu ý, các tài liệu là đơn khởi kiện, bản tự khai, đơn xin vắng mặt, giấy ủy quyền của bạn nộp cho Tòa án đều phải có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản./.

                                                                        Nguyễn Thị Tuyết - P9

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:17,066,831
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.238.8.102

    Thư viện ảnh