.

Thứ bảy, 23/01/2021 -04:41 AM

Đề cương gợi ý trả lời câu hỏi Cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với Bắc Giang, Bắc Giang học tập và làm theo lời Bác"

 | 

ĐỀ CƯƠNG GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI

Cuộc thi tìm hiểu

"Bác Hồ với Bắc Giang, Bắc Giang học tập và làm theo lời Bác"

 

Câu 1: Bạn hãy cho biết, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bao nhiêu lần về thăm Bắc Giang? Bối cảnh lịch sử, ý nghĩa những lần Người về thăm?

* Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang rất vinh dự được đón Bác về thăm tỉnh nhà 6 lần.

* Bối cảnh lịch sử những lần Người về thăm:

1- Lần thứ nhất: Tháng 5 năm 1946

Trong lúc quân dân các địa phương tỉnh Bắc Giang đang ra sức thi đua tăng gia sản xuất, luyện tập quân sự và sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tháng 5 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm thị xã Phủ Lạng Thương. Trước khi lên đường sang thăm nước Pháp với tư cách là thượng khách của Chính phủ Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm thị xã Phủ Lạng Thương (Thành phố Bắc Giang ngày nay), thăm Giáo xứ Đạo Ngạn (xã Quang Châu, huyện Việt Yên). Tại sân vận động Phủ Lạng Thương - nay là sân vận động thành phố Bắc Giang, Bác nói chuyện thân mật với đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể cứu quốc... kêu gọi toàn dân đoàn kết, hăng hái giúp đỡ nhau tăng gia sản xuất chống đói, phát triển kinh tế, diệt dốt, sẵn sàng chống giặc ngoại xâm. Sau đó Bác thăm đơn vị Vệ quốc đoàn, Bệnh viện tỉnh, thăm giáo dân và các tu sĩ nhà nhờ Đạo Ngạn (Việt Yên).

2- Lần thứ hai: Tháng 01 năm 1955

Cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ được ít lâu, cầu Phủ Lạng Thương được chúng ta lật xuồng lòng sông để ngăn chặn bước tiến của quân thù. Khi bóng quân xâm lược không còn trên miền Bắc, cùng với việc hàn gắn vết thương chiến tranh, cầu Phủ Lạng Thương lại được dựng lên, nối liền mạch máu giao thông từ Mục Nam Quan đến thủ đô Hà Nội thân yêu.

Vào dịp sắp khánh thành, nhân dân Bắc Giang và cán bộ, công nhân đội cầu vui mừng được đón Bác đến thăm. Bác đã đi trên những nhịp cầu còn đang dang dở, thân mật hỏi thăm mọi người. Sau đó trong thư gửi dân công đã góp phần hoàn thành đường sắt Hà Nội- Mục Nam Quan, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định và đánh giá rất cao công lao của đồng bào: "Có được những thành tích ấy là nhờ sức sáng tạo cố gắng của cán bộ, công nhân niền Nam và miền Bắc, thanh niên xung phong và đồng bào các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang...".

3- Lần thứ ba: Ngày 08 tháng 02 năm 1955

Sau hai đợt cải cách ruộng đất thắng lợi, một số cán bộ cải cách tỏ ra thỏa mãn rồi sinh ra tư tưởng ngại khó, ngại khổ, sợ ba cùng với nông dân. Một số cán bộ khác phạm khuyết điểm trầm trọng trong vận dụng, thi hành đường lối giai cấp của Đảng ở nông thôn. Đoàn cải cách ruộng đất Thái Nguyên- Bắc Giang tổ chức tổng kết cải cách ruộng đất đợt II ở xã Trung Nghĩa (nay thuộc thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm), huyện Hiệp Hòa. Thôn Cẩm Xuyên được Đảng và Chính phủ chọn làm nơi tập huấn cho cán bộ cải cách ruộng đất của Liên khu Việt Bắc từ tháng 9 năm 1954 đến tháng 5 năm 1955. Ngày 08 tháng 02 năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm thôn Cẩm Xuyên. Bác đi nhiều nơi, thăm các gia đình nông dân được chia quả thực, thăm nơi ở của cán bộ đoàn cải cách ruộng đất, làm việc với Ban Cán sự Đảng ủy tại đình Cẩm Xuyên, tham dự và nói chuyện với Hội nghị Tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 và nhân dân tại soi Vải ven sông Cầu.

4- Lần thứ tư: Tháng 4 năm 1961

Miền Bắc đang bước vào thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961- 1965). Trong không khí náo nức xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ở khắp nơi, ngày 06 tháng 4 năm 1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm tỉnh Bắc Giang. Cùng đi với Bác có đồng chí Nguyễn Khai là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng. Bác đến thăm Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ở cơ quan Tỉnh ủy, nghe đồng chí Trần Trung, Bí thư Tỉnh ủy báo cáo chương trình làm việc, mời Bác đến gặp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ tại sân vận động thị xã Bắc Giang. Sau đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mời Bác đi thăm hợp tác xã toàn xã Tân An, huyện Yên Dũng. Tại cuộc mít tinh, Người khen ngợi những thành tích Tân An đã đạt được, chỉ giáo, nhắc nhở những nhược điểm, thiếu sót để Tân An phấn đấu khắc phục, đưa hợp tác xã tiến bộ hơn nữa.

5- Lần thứ năm: Tháng 10 năm 1963

Do yêu cầu mới của cuộc cách mạng và sự nghiệp phát triển kinh tế, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh được Quốc hội quyết định sáp nhập thành tỉnh Hà Bắc. Vào dịp Đại hội Đảng bộ toàn tỉnh lần thứ nhất, ngày 17 tháng 10 năm 1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trường Chinh, ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội về thăm nhân dân trong tỉnh, dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh.

6- Lần thứ sáu: Tháng 2 năm 1967

Ngày 9 tháng 2 năm 1967 (ngày 1 Tết Đinh Mùi), Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Bắc vui mừng phấn khởi được Bác đến thăm, chúc tết. Phần đầu bài nói chuyện, Bác phân tích những thuận lợi của tỉnh Hà Bắc như có các đoàn thể đông, có truyền thống cách mạng, có nhiều ưu điểm trong sản xuất, chiến đấu. Sau đó Bác nêu ra các khuyết điểm, phân tích làm rõ các khuyết điểm và động viên Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện.

Sự quan tâm của Bác đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Bắc không chỉ qua các lần chỉ giáo trực tiếp khi Người về thăm mà Người còn thường xuyên theo dõi, nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ cũng như các phong trào thi đua yêu nước của các tập thể, cá nhân thông qua các bài báo, gương người tốt, việc tốt. Người đã kịp thời khen ngợi, biểu dương, tặng thưởng ảnh, huy hiệu của Người đến các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

* Ý nghĩa những lần Người về thăm (phân tích và liên hệ với thực tiễn hiện nay):

- Những lần Bác về thăm Bắc Giang thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Bác dành cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang, như một lần về thăm tỉnh Bác nói: "Nói tóm lại: Từ nay phải có một sự chuyển biến mạnh dạn, mới mẻ và vững chắc trong mọi công việc để giành lấy những thắng lợi ngày càng to lớn hơn".

- Người biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Bắc Giang trên các lĩnh vực; chỉ ra những khó khăn, hạn chế, khuyết điểm của Bắc Giang cần phải khắc phục; đồng thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ để xây dựng và phát triển tỉnh Bắc Giang.

- Mỗi lần Bác về thăm mở ra một chặng đường lịch sử mới, tỉnh Bắc Giang thêm một bước phát triển, cán bộ, nhân dân thêm nhiều tiến bộ.

Câu 2: Trong một dịp về thăm tỉnh, Bác huấn thị "... Muốn thật sự đoàn kết thì phải có dân chủ thực sự trong Đảng. Phải thường xuyên nghiêm chỉnh phê bình và thật thà tự phê bình để giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm, để cùng nhau tiến bộ. Làm cách mạng thì phải có đúng, có sai. Cố nhiên đúng phải là chính, sai là phụ. Có sai thì chúng ta giúp nhau kiên quyết sửa chữa và cùng nhau hăng hái tiến lên". Bạn hãy cho biết câu nói trên của Bác nói ở đâu? Vào thời gian nào? Ý nghĩa của câu nói đó và liên hệ với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay?

Trong một dịp về thăm tỉnh, Bác huấn thị "... Muốn thật sự đoàn kết thì phải có dân chủ thực sự trong Đảng. Phải thường xuyên nghiêm chỉnh phê bình và thật thà tự phê bình để giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm, để cùng nhau tiến bộ. Làm cách mạng thì phải có đúng, có sai. Cố nhiên đúng phải là chính, sai là phụ. Có sai thì chúng ta giúp nhau kiên quyết sửa chữa và cùng nhau hăng hái tiến lên".

Câu nói trên Bác nói tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Bắc, ngày 17 tháng 10 năm 1963. Đây là Đại hội đầu tiên sau khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

 

TOÀN VĂN BÀI NÓI TẠI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH HÀ BẮC

NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 1963

Các đồng chí,

Bác thay mặt Trung ương thân ái chào mừng Đại hội và cảm ơn các đồng chí chuyên gia Trung Quốc đang hết lòng giúp chúng ta xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Một số vấn đề, Bác đã nói trong cuộc mít tinh. Ở đây, Bác chỉ góp thêm mấy ý kiến để các đồng chí thảo luận.

Tỉnh ta có một vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự. Đồng thời tỉnh ta có hơn 1 triệu dân. Có 153.000 mẫu tây ruộng. Có nhiều của cải thiên thiên như gỗ, mỏ than, mỏ đồng, v.v... Đồng bào tỉnh ta lao động cần cù và có truyền thống anh dũng trong những năm tháng cách mạng và kháng chiến.

Thế là Hà Bắc người đông, đất rộng, của nhiều, có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu mạnh.

Các đồng chí đều biết rằng: Năm 1945, Đảng ta chỉ có non 5.000 đảng viên mà đã lãnh đạo cả nước làm Cách mạng Tháng Tám thành công. Năm 1946, lúc đầu Đảng ta chỉ có gần 2 vạn đồng chí mà đã lãnh đạo toàn dân kháng chiến thắng lợi. Có thành tích vĩ đại đó là vì Đảng ta đoàn kết nhất trí, nhân dân ta đoàn kết nhất trí.

Hiện nay tỉnh ta có hơn 23.000 đảng viên và 34.000 đoàn viên thanh niên lao động. Đó là một lực lượng khá to và khá mạnh, một lực lượng nhiều gấp mấy lực lượng cả của Đảng trong thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám và bắt đầu kháng chiến.

Trong thời kỳ vừa qua, Đảng bộ và đoàn thanh niên Hà Bắc đã có cố gắng và có thành tích. Những thành tích ấy đã nêu rõ trong báo cáo chính trị trước Đại hội, Bác không kể lại nữa mà chỉ nói rằng thành tích đáng lẽ nhiều hơn và to hơn nếu đảng viên và cán bộ thực hiện những điều sau đây:

Đoàn kết nhất trí: Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công. Đảng ta là một Đảng cách mạng theo chủ nghĩa Mác- Lênin. Tất cả cán bộ và đảng viên phải đặt quyền lợi của Đảng, của giai cấp và của nhân dân lên trên hết, cao hơn hết.

Đảng ta là một Đảng lãnh đạo. Tất cả cán bộ và đảng viên dù ở cương vị khác nhau, làm công tác khác nhau, cũng phải đều đoàn kết nhất trí để làm tròn nhiệm vụ của Đảng giao cho. Ví dụ: Trong cái đồng hồ có nhiều máy móc khác nhau, nhưng tất cả các bộ phận đều phải ăn khớp với nhau, thì đồng hồ mới chạy tốt. Muốn thật sự đoàn kết thì phải có dân chủ thực sự trong Đảng. Phải thường xuyên nghiêm chỉnh tự phê bình và thật thà tự phê bình để giúp nhau sữa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm, để cùng nhau tiến bộ. Làm cách mạng thì có đúng có sai. Cố nhiên đúng phải là chính, sai là phụ. Có sai thì chúng ta giúp nhau kiên quyết sửa chữa và cùng nhau hăng hái tiến lên.

Giữa đảng viên và cán bộ với nhau, phải kiên quyết bỏ hết thành kiến. Thành kiến là một thói xấu, có hại. Do thành kiến mà sinh ra dè dặt với nhau, đối phó với nhau, kèn cựa lẫn nhau. Nó làm cho trống đánh xuôi kèn thổi ngược, nó làm cho công tác bị tê liệt, hư hỏng.

Ngày nay, hai tỉnh mới nhập thành một. Đảng viên và cán bộ hai tỉnh cũ phải tuyệt đối tránh địa phương chủ nghĩa. Không nên nghĩ rằng tỉnh này bị nhập vào tỉnh kia. Sự thật là hai tỉnh sáp nhập với nhau thành một tỉnh lớn của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đó là một sự mở rộng tốt đẹp. Sáp nhập tổ chức là về hình thức. Cần phải nhất trí về tư tưởng, về hành động, về tình cảm. Đồng thời do nhận thức nhất trí về tình hình và nhiệm vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và trước nhân dân mà tăng cường đoàn kết, nhất trí- đó là điều chính.

Phải khắc phục bệnh cá nhân chủ nghĩa, bệnh công thần, óc địa vị. Nó đẻ ra nhiều cái xấu như xích mích, kèn cựa giữa cán bộ và giữa đảng viên, không ai phục ai, không giúp đỡ nhau, không cộng tác chặt chẽ với nhau. Bệnh cá nhân còn dẫn đến tệ bảo thủ, quan liêu, tham ô, lãng phí, sợ khó, sợ khổ, thấy khó khăn thì đâm ra tiêu cực bi quan.

Phải khắc phục những khuyết điểm, sai lầm, như cảnh giác cách mạng kém, không tích cực thực hiện đường lối giai cấp của Đảng ở nông thôn, không ra sức bồi dưỡng lực lượng bần nông và trung nông lớp dưới, không chấp hành thật đúng các chính sách của Đảng v.v...

Công việc ngày càng nhiều và càng phức tạp. Xã hội ngày càng tiến lên. Vì vậy trình độ của đảng viên và cán bộ cũng phải tiến bộ lên mới làm trọn được nhiệm vụ. Cho nên đảng viên và cán bộ phải cố gắng học tập chính trị, văn hóa và chuyên môn.

Tỉnh ủy cũng phải ra sức chăm sóc đến cơ sở đảng, phải củng cố chi bộ cho thật tốt, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt. Hiện nay có 40 chi bộ đạt tiêu chuẩn "4 tốt". Bác thay mặt Trung ương khen 40 chi bộ ấy và khuyên tất cả các chi bộ khác phải học tập những chi bộ tốt ấy.

Ở Hà Bắc trong 100 người dân mới chỉ có độ hơn 2 đảng viên. Như thế là ít. Cần phải xem công tác củng cố và phát triển đảng là một công tác quan trọng và thường xuyên. Và phải nắm vững phương châm phát triển đảng là trọng chất hơn lượng.

Trong số 23.000 đảng viên chỉ có 1.780 đồng chí gái. Như vậy là quá ít. Cần phải lựa chọn và kết nạp thêm đảng viên phụ nữ và đảng viên các dân tộc miền núi.

Đoàn Thanh niên Lao động công tác khá. Các cấp đảng ủy cần phải lãnh đạo chặt chẽ và ra sức giúp đỡ Đoàn phát triển cho tốt.

Đảng ủy từ tỉnh đến xã phải thật sự phụ trách làm ba cuộc vận động cho tốt.

Nói tóm lại: Từ nay phải có một sự chuyển biến mạnh dạn, mới mẻ và vững chắc trong mọi công việc để giành lấy những thắng lợi ngày càng to lớn hơn.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp

* Ý nghĩa của câu nói:

- Về tinh thần đoàn kết trong Đảng.

- Thực hiện dân chủ trong Đảng.

- Thực sự nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình.

* Liên hệ với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay:

- Việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 03- CT/TW của Bộ Chính trị ở đơn vị (kết quả, tác dụng).

- Việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” ở đơn vị (kết quả, tác dụng)?

Câu 3Trong bài nói chuyện với đồng bào và cán bộ, chiến sĩ tỉnh Hà Bắc, Bác Hồ từng căn dặn: “Tỉnh ta có một vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự... Có nhiều của cải thiên nhiên như gỗ, mỏ than, mỏ đồng, v.v... Đồng bào tỉnh ta lao động cần cù và có truyền thống anh dũng trong những năm tháng cách mạng và kháng chiến. Thế là Hà Bắc người đông, đất rộng, của nhiều, có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu mạnh”.Bạn hãy cho biết câu nói trên của Bác nói ở đâu? Vào thời gian nào? Ý nghĩa của câu nói đó?

Trong bài nói chuyện với đồng bào và cán bộ, chiến sĩ tỉnh Hà Bắc, Bác Hồ từng căn dặn: “Tỉnh ta có một vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự... Có nhiều của cải thiên nhiên như gỗ, mỏ than, mỏ đồng, v.v... Đồng bào tỉnh ta lao động cần cù và có truyền thống anh dũng trong những năm tháng cách mạng và kháng chiến. Thế là Hà Bắc người đông, đất rộng, của nhiều, có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu mạnh”.

* Câu nói trên của Bác tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Bắc, ngày 17 tháng 10 năm 1963Đây là Đại hội đầu tiên sau khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

* Ý nghĩa của câu nói (phân tích và liên hệ với thực tiễn hiện nay):

- Tỉnh ta có vị trí thuận lợi để phát triển kinh tế, chính trị và quân sự và có nhiều tài nguyên thiên nhiên.

- Đồng bào lao động cần cù.

- Truyền thống anh dũng trong những năm tháng cách mạng và kháng chiến.

- Người đông, rất rộng, của nhiều, có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu mạnh. Nếu tỉnh ta biết phát huy sức mạnh đoàn kết, nhất trí "Nói tóm lại: Từ nay phải có một sự chuyển biến mạnh dạn, mới mẻ và vững chắc trong mọi công việc để giành lấy những thắng lợi ngày càng to lớn hơn".

Câu 4: Thực hiện lời huấn thị của Bác, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang đã đạt được những thành tựu gì, nhất là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới? Bạn sẽ làm gì để góp phần xây dựng Bắc Giang trở thành một tỉnh giàu mạnh?

Thực hiện lời huấn thị của Bác trong những thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và đạt được nhiều thành tựu:

(Phân tích những thành tựu về kinh tế- xã hội, văn hóa, an ninh- quốc phòng, xây dựng Đảng trong từng thời kỳ: Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ; trong xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc; trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt gần đây trong chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới)

- Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bắc Giang đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đóng góp hàng triệu ngày công, hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm để nuôi quân đánh giặc. Nhiều người con Bắc Giang đã anh dũng hy sinh để bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc; trở thành tấm gương tiêu biểu, bất khuất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng; tô thắm thêm truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường của quê hương Bắc Giang và đã làm tốt các phong trào thi đua: "Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm", "Bình dân học vụ", "Hũ gạo kháng chiến"; các phong trào thi đua: "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", góp phần vào những chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

- Bước vào thời kỳ hoà bình, đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tiếp nối truyền thống thi đua yêu nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang tích cực thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, như: "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi", "Chung tay xây dựng nông thôn mới"…, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị. Đặc biệt trong những năm gần đây:

+ Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011- 2013 đạt 9,2%, trong đó: công nghiệp- xây dựng tăng 14,9%; dịch vụ tăng 8,7%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%. Năm 2013, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.080 USD, tăng 430 USD so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả khá, 100% số xã trên địa bàn tỉnh lập xong quy hoạch.

+ Lĩnh vực văn hóa- xã hội có những chuyển biến tiến bộ. Toàn tỉnh có 842 cơ sở giáo dục và đào tạo với gần 370 nghìn học sinh. Tất cả các huyện, thành phố và 222/230 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Năm 2013, số lượng trường chuẩn quốc gia đạt 71,5%, tăng 13,2% so với năm 2010. Tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đến năm 2013 đạt 50,9%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,61% năm 2010 xuống còn 10,5% năm 2013. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có chuyển biến tích cực.

+ Nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tích cực phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội; tăng cường quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

+ Về nhiệm vụ xây dựng Đảng: Các cấp ủy, tổ chức đảng đã có sự đổi mới về lề lối làm việc, tác động tích cực đến nâng cao nhận thức và tạo được phong trào học tập tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống đối với mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong Đảng bộ. Từ năm 2011 đến nay, đã kết nạp được 8.037 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong Đảng bộ lên trên 7,2 vạn đảng viên. Năm 2013, tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh đạt 73,3% (tăng 2,6% so với năm 2012); không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Tỷ lệ đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 11,2% (tăng 0,8% so với năm 2012); đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ 74,2% (tăng 1,5%).

+ Về xây dựng chính quyền: Các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chính quyền các cấp theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy dân chủ. Hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp có sự đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Công tác chỉ đạo điều hành của UBND các cấp đã sâu sát, cụ thể, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm hơn. Đến năm 2013, có 18/19 sở, ban ngành cấp tỉnh, 10/10 huyện, thành phố, 230/230 xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình một cửa; 9/10 huyện, thành phố thực hiện mô hình một cửa điện tử hiện đại; 94/230 xã, phường, thị trấn triển khai và thực hiện một cửa liên thông.

+ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về cơ sở; tỷ lệ thu hút, tập hợp hội viên, đoàn viên tăng. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương...

+ Tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định; đại bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, sống hòa thuận, đoàn kết trong cộng đồng dân cư; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; tổ chức các hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới: Ngày 14-7-2011, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 145- NQ/TU về xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang đến năm 2020. Với sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 145- NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận: đến hết năm 2013, toàn tỉnh có 02 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí (xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang và xã Song Mai, thành phố Bắc Giang), chiếm 1%; 25 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, chiếm 12,4%; 88 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, chiếm 43,6%; 85 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, chiếm 42,1%; 3 xã đạt dưới 5 tiêu chí, chiếm 1,5%...

* Bạn sẽ làm gì để góp phần xây dựng Bắc Giang trở thành một tỉnh giàu mạnh:

Người dự thi tự liên hệ bản thân trả lời.

Câu 5: Bạn hãy viết về một tấm gương người tốt, việc tốt hoặc một tập thể tiêu biểu ở địa phương, cơ quan, đơn vị thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang mà bạn biết trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh? (Số lượng không quá 1.500 từ).

Gợi ý trả lời:

* Thông tin về tập thể, cá nhân:

- Tên đơn vị, cá nhân.

- Địa chỉ cụ thể

+ Đối với cá nhân: Họ và tên, năm sinh, giới tính, quê quán...

+ Đối với tập thể: Tên cơ quan, đơn vị, địa chỉ cụ thể...

* Những thành tích đạt được:

- Khái quát về cơ quan, đơn vị, quá trình phấn đấu của cá nhân

- Những thành tích nổi bật của cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đạt được trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

- Ý nghĩa của những đóng góp đó.

BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:17,773,607
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.238.70.175

    Thư viện ảnh