.

Thứ năm, 01/10/2020 -10:50 AM

Tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ phát triển KT- XH.

 | 

Ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì hội nghị giao ban thường kỳ với lãnh đạo UBND các huyện, thành phố về tình hình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng, thu gom xử lý rác thải, cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19 trong tháng 6, 7 và 7 tháng năm 2020. Dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lại Thanh Sơn, Lê Ánh Dương, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo khái quát về kết quả thực hiện KT-XH tháng 7 và 7 tháng đầu năm của lãnh đạo các huyện, thành phố cho thấy, tăng trưởng KT-XH trên địa bàn các huyện, thành phố tiếp tục có những khởi sắc, mặc dù nhiều ngành, lĩnh vực chưa phục hồi hoàn toàn, song tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh tháng 7 ước đạt gần 1,1 nghìn tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ; 7 tháng năm 2020 đạt hơn 5 nghìn tỷ đồng, bằng 57,9% dự toán năm. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 tăng 13,5% so với cùng kỳ, bằng 50,6% kế hoạch năm. Tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2020 đạt hơn 7,6 nghìn tỷ đồng.

Tại hội nghị, phân tích về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao tại hội nghị giao ban tháng 4, 5/2020, đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố cho biết, hiện nay, công tác GPMB trên địa bàn huyện, thành phố đang được đẩy mạnh triển khai và đã có nhiều kết quả tích cực.

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Hoàng Công Bộ cho biết, huyện đã tập trung triển khai Dự án Khu công nghiệp Hòa Phú đảm bảo theo đúng tiến độ. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ GPMB được 90% diện tích. Tuy nhiên, huyện cũng đang gặp khó khăn trong công tác GPMB tại Dự án CCN Hà Thịnh. Nguyên nhân do chưa có sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên trong địa bàn xã Hợp Thịnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang Nguyễn Tiến Dũng cho biết, trong tháng 7, thành phố đã tập trung cao thực hiện công tác bồi thường GPMB đối với các công trình, dự án trọng điểm, các dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp. Thành phố đã ban hành 53 quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường GPMB các dự án với tổng kinh phí trên 58,8 tỷ đồng. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, thông báo các hộ dân, các doanh nghiệp tự giác tháo dỡ, di dời tài sản xây dựng trái phép trên đất để GPMB khu đất dịch vụ Song Khê - Nội Hoàng theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND huyện Lục Nam Đặng Văn Nhàn cũng thông tin, huyện đang tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc còn lại về mặt bằng tại dự án BT đường trục khu dân cư thôn Chằm và các vị trí móng cột điện đường dây 220kV Bắc Giang - Lạng Sơn.

Theo đánh giá của các sở, ngành, nguyên nhân dẫn đến việc triển khai GPMB tại các địa phương trong tỉnh chưa đạt theo đúng tiến độ là do công tác quản lý đất đai trên địa bàn các xã những năm trước đây còn buông lỏng; việc cập nhật, lưu trữ hồ sơ, sổ sách theo dõi không đảm bảo nên khi thực hiện thu hồi đất, GPMB rất khó khăn trong việc xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, chủ sử dụng đất.

Mặt khác, nhiều thửa đất nông nghiệp đã được chuyển nhượng không đúng quy định; công tác đo đạc bản đồ địa chính ở một số nơi chất lượng còn thấp, nhiều thửa đất không xác định được ranh giới, mốc giới gây khó khăn cho công tác kiểm đếm, kê kiểm... Bên cạnh đó, do có sự chuẩn bị đại hội chi bộ, đảng bộ nên việc chỉ đạo, triển khai còn chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB.

Đối với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TU ngày 27/02/2020 và Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 16/3/2020 về công tác triển khai thu gom, xử lý rác thải, đại diện lãnh đạo các địa phương cho biết, ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, UBND các huyện, thành phố đã có văn bản chỉ đạo đến từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Tuy nhiên, tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý trên địa bàn duy trì ở tỷ lệ chưa cao, việc xử lý khối lượng rác thải tồn lưu tại các khu xử lý, điểm tập kết còn chậm; vấn đề thu phí rác thải tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn yêu cầu các địa phương phải thành lập ngay tổ thu gom xử lý rác thải.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn yêu cầu thời gian tới, các địa phương trong tỉnh cần tập trung rà soát lại các bãi xử lý rác thải, các điểm xây dựng lò đốt rác, từ đó xây dựng kế hoạch để kêu gọi nguồn xã hội hóa xây dựng lò đốt rác tập trung trên địa bàn dân cư. Đồng thời các địa phương cũng phải thành lập ngay tổ thu gom xử lý rác thải nhằm đảm bảo xử lý tốt nguồn rác thải tồn lưu tại các địa phương.

Tập trung quản lý các đối tượng, tránh nguồn lây nhiễm dịch bệnh

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại nếu chúng ta không làm quyết liệt. Vì vậy, nhiệm vụ trước mắt là các địa phương phải làm quyết liệt, kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp để phòng chống dịch, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, Bắc Giang và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước vẫn còn tình trạng vượt biên trái phép, nhất là tình trạng vượt biên trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại, vì vậy cần phải được chấn chỉnh ngay. Ở Bắc Giang, tình trạng này tập trung nhiều nhất tại một số huyện miền núi như: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam… Đây là nguyên nhân gây ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao trong cộng đồng do không được kiểm soát và không được áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng trong tỉnh cần xử lý cương quyết hơn, đưa ra biện pháp mạnh để xử lý, tạo tính răn đe và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý việc quản lý các chuyên gia kỹ thuật và nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh cần phải được tăng cường, trọng tâm ở địa bàn các huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa… Đây là những địa phương có nhiều khu công nghiệp, CCN nhất trong tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có rất đông người từ Đà Nẵng trở về, do đó lãnh đạo các địa phương cần nắm chắc tình hình, báo cáo kịp thời, phát hiện sớm, cách ly nhanh các đối tượng đi từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. Lãnh đạo các địa phương cũng cần coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục cần triển khai ngay trong giai đoạn hiện nay. Trong đó chú trọng rà soát các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm số 1 để có biện pháp cách ly kịp thời.

Các địa phương tập trung chỉ đạo rà soát các trường hợp, thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp đi du lịch từ vùng có nguy cơ dịch cao, để có biện pháp cách ly kịp thời. Nếu lãnh đạo xã, phường, thị trấn nào trong tỉnh mà để đối tượng bị cách ly tại nhà ra ngoài bị phát hiện, khiến cho nguy cơ lây nhiễm dịch có thể xảy ra, lãnh đạo địa phương đó sẽ chịu trách nhiệm và bị kỷ luật. Cùng đó, các sở, ngành, địa phương cũng cần tiếp tục rà soát lại khu cách ly; khuyến cáo người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi du lịch trong thời điểm hiện tại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý đất đai; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; công tác phòng chống dịch bệnh khác và vệ sinh an toàn thực phẩm; GPMB các dự án điện, đường giao thông, KCN…

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá cao công tác phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương. Để tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, nắm chắc từng việc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

Về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần xác định phòng, chống dịch ở giai đoạn mới sẽ khó khăn, phức tạp hơn. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, các đơn vị, địa phương cần quản lý chặt chẽ những người từ Đà Nẵng về và những người từ nước ngoài vào tỉnh.

Về tình trạng tắc đường tại KCN, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, xây dựng kế hoạch cụ thể, đề ra trách nhiệm của từng ngành để khẩn trương khắc phục tình trạng này. Cùng đó đề ra phương án bảo đảm an toàn giao thông tại KCN khi cải tạo, nâng cấp tuyến đường gom. Phấn đấu đến ngày 05/8/2020, có kế hoạch tổng thể về xử lý tình trạng tắc đường ở KCN. Công an tỉnh chỉ đạo, bố trí lực lượng trực phân luồng giao thông trong giờ cao điểm. 

Về xử lý rác thải, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương cần chú ý xây dựng lò rác quy mô liên xã, vùng; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, xã hội hóa đầu tư hạ tầng xử lý rác; tập trung thu phí vệ sinh môi trường; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy rác thải tại huyện Lục Ngạn, TP. Bắc Giang.

Đối với công tác GPMB các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tân Yên tháo gỡ vướng mắc, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu trước ngày 15/8 để thi công quốc lộ 17. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với huyện Tân Yên triển khai dự án đường tỉnh 294 theo hình thức BT. 

Về tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương giải quyết kịp thời, nhất là đơn lần đầu, không để vụ việc trở thành điểm nóng. Những vụ việc phức tạp phải thành lập tổ công tác, nắm chắc, xử lý đối tượng lợi dụng khiếu nại, tố cáo gây rối tại địa phương. Đồng thời yêu cầu Thanh tra tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh phối hợp nắm việc xử lý đơn thư của các địa phương, nơi nào chậm báo cáo về UBND tỉnh, xác định rõ trách nhiệm, nguyên nhân, tỉnh sẽ có văn bản phê bình tập thể, cá nhân liên quan. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các huyện, thành phố rà soát việc kê khai, nộp thuế tại các dự án khu đô thị, khu dân cư; đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; xây dựng kế hoạch đấu giá thu tiền sử dụng đất. UBND TP. Bắc Giang tập trung thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về cầu Đồng Sơn, công viên Hoàng Hoa Thám; tổ chức kiểm điểm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Sở Tài nguyên và Môi trường bám sát việc phân bổ chỉ tiêu đất công nghiệp, đô thị theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như bồi thường GPMB các dự án lớn; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành chính, tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ cấp huyện. Tập trung cao cho công tác phòng, chống lụt bão; kiểm soát xe quá tải lưu thông trên đê, nhất là huyện Việt Yên và Hiệp Hòa. Đồng thời chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới./.

Nguồn: Nguyễn Miền- Cổng thông tin Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,915,536
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.207.106.142

    Thư viện ảnh