.

Chủ nhật, 12/07/2020 -06:13 AM

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa: Cơ quan văn hóa tiêu biểu

 | 

(BGĐT) - Nhiều năm qua, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời triển khai thực hiện tốt nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở. 9 năm liên tiếp (2011-2019), đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là cơ quan văn hóa tiêu biểu.

Nhìn lại năm 2019, Viện KSND huyện Hiệp Hòa hoàn thành xuất sắc nhiều chỉ tiêu so với năm trước. Đơn cử, giải quyết 174 tố giác, tin báo tội phạm, đạt 93,5%, vượt 1,5%; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 118 vụ án hình sự, vượt 4,9%; thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố đối với 99 vụ, đạt 98%, vượt 2%... Đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) vững về chính trị, bám sát phương châm "Giỏi nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm, bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". 

Cơ quan văn hóa, Viện kiểm sát nhân dân Hiệp Hòa

Lãnh đạo và kiểm sát viên Viện KSND huyện Hiệp Hòa trao đổi nhanh tình hình thực hiện nhiệm vụ.

Đơn vị không để xảy ra trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, truy tố oan sai, bỏ lọt tội phạm. Qua kiểm sát đã phát hiện một số vi phạm, hạn chế của các cơ quan liên quan và có kiến nghị phòng ngừa hiệu quả. Có được kết quả trên là nhờ nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, trong đó mỗi cá nhân đều tích cực nghiên cứu, ứng dụng sáng kiến, kinh nghiệm hay vào công tác. Đơn cử, Viện trưởng Hoàng Văn Quý có sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Viện KSND tỉnh công nhận vào năm 2019. 

Ông Quý cho biết: “Bên cạnh kế hoạch công tác năm, tôi còn bổ sung một bảng phụ lục để phân công chỉ tiêu cho từng KSV. Các chỉ tiêu này đều bám sát nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Mỗi cán bộ được biết thời gian phải hoàn thành để từ đó chủ động, nỗ lực hơn. Định kỳ, tôi kiểm tra kết quả, tiến độ, phân công một số cán bộ giúp lãnh đạo theo dõi, đôn đốc thực hiện”.

Các tiêu chí đánh giá cơ quan văn hóa tiêu biểu là: Hoàn thành tốt nhiệm vụ; thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo phụ lục công việc năm 2020, trong các tháng 3, 8 và 9, KSV Ong Văn Chúc được Viện trưởng phân công đề xuất các kiến nghị tới cơ quan liên quan nhằm khắc phục những vi phạm trong giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính (nếu có). Từ đầu năm đến nay, ông Chúc đã chủ động phối hợp với đồng nghiệp lập sổ theo dõi riêng, tập hợp được các vi phạm về chậm giao thông báo thụ lý; chậm giải quyết các vụ án dân sự và đang nghiên cứu để đề xuất kiến nghị, bảo đảm theo kế hoạch công việc được giao.

Cán bộ, KSV Viện KSND huyện còn có tác phong làm việc văn minh, hiệu quả, giữ thái độ đúng mực, có lý có tình khi làm việc với bị can, bị cáo và những người có nghĩa vụ liên quan. Phụ trách bộ phận kiểm sát thi hành án hình sự, kiểm sát viên Ngô Đức Nghiêm thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến các đối tượng không tự nguyện thi hành án, đang chấp hành hình phạt án treo, cải tạo không giam giữ hoặc cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ. 

Trong các buổi kiểm sát trực tiếp, ông lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bị án, đồng thời nắm bắt tâm tư, động viên họ khắc phục khó khăn, không phạm tội mới, sớm tái hòa nhập cộng đồng. Được KSV Ngô Đức Nghiêm quan tâm nên trong hai năm cải tạo tại địa phương, ông Đỗ Đình Thiêm (SN 1968) ở xã Bắc Lý không vi phạm pháp luật, quy định của địa phương. Vừa qua, ông được giảm từ 4 năm thử thách xuống còn 3 năm do từng phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài giờ hành chính, cán bộ, KSV còn dành thời gian vệ sinh phòng làm việc, nhà để xe, trồng thêm hoa, cây cảnh... để tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp; tích cực tham gia hoạt động văn hóa, thể dục thể thao; không vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Không có người mắc tệ nạn xã hội; sử dụng, tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm độc hại; nội bộ đoàn kết. 

Ghi nhận những kết quả trong công tác, 9 năm liền (2011-2019), Viện KSND huyện Hiệp Hòa được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là cơ quan văn hóa tiêu biểu. Thời gian tới, Viện KSND huyện tiếp tục đẩy mạnh học tập, nghiên cứu, nâng cao chất lượng chuyên môn. Tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, xanh, sạch, đẹp; thực hiện nếp sống văn minh, bài trí cơ quan theo thiết kế đã phê duyệt./.

Nguồn: baobacgiang.com.vn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,006,425
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.234.241.200

    Thư viện ảnh