.

Thứ năm, 01/10/2020 -12:16 PM

Tuổi trẻ ngành Kiểm sát Bắc Giang tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 | 

Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy cán bộ Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn.Lời dạy đó của Người luôn khắc sâu trong tâm trí mỗi cán bộ Kiểm sát trong quá trình công tác.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay đã thật sự đi vào tiềm thức của mỗi cán bộ ngành Kiểm sát. Chúng tôi - những người cán bộ trẻ ngành Kiểm sát Bắc Giang luôn nhận thức việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và gắn liền với những công việc cụ thể hàng ngày không chỉ trong sinh hoạt, học tập mà còn trong công tác thực tiễn.

 “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Tư tưởng ấy của Bác đã được ngành Kiểm sát nhân dân triển khai cho chúng tôi học tập và làm theo. Thông qua việc nghiên cứu và học tập, chúng tôi tự nhận thấy theo tư tưởng của Người thì bản lĩnh chính trị của cán bộ Kiểm sát không thể tách rời bản lĩnh chung của cán bộ cách mạng. Ngoài ra, cán bộ Kiểm sát còn phải có bản lĩnh chính trị riêng được biểu hiện qua 5 đức tính là công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn.

 Công minh có nghĩa là công bằng và sáng suốt trong mọi công việc. Chính trực có nghĩa là ngay thẳng, theo đúng lẽ phải, không gian dối, thiên vị, không mờ ám, luôn coi trọng công việc. Khách quan có nghĩa là luôn xuất phát từ thực tế khách quan, tôn trọng sự thật, không nhìn nhận, đánh giá một cách chủ quan, suy diễn, phiến diện, định kiến. Thận trọng có nghĩa là phải luôn cân nhắc, suy nghĩ cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh những sai lầm khi giải quyết công việc. Khiêm tốn có nghĩa là không được tự kiêu, tự đại, không được tự mãn với bản thân, phải luôn có ý thức cầu thị, tiến bộ, luôn phấn đấu, học tập để tiếp tục vươn lên; không đề cao bản thân và không coi thường người khác.

Chúng tôi luôn ý thức và xác định nhiệm vụ của ngành Kiểm sát là hết sức nặng nề. Đó là bảo vệ pháp luật, bảo vệ pháp chế Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” không chỉ là kim chỉ nam mà còn là tiêu chí rèn luyện của mỗi người cán bộ Kiểm sát, nhất là đối với những người cán bộ trẻ như chúng tôi.

Trong bối cảnh hiện nay khối lượng công việc của các đơn vị trong ngành Kiểm sát Bắc Giang ngày càng tăng lên, chất lượng công việc đặt ra ngày một cao hơn, chặt chẽ hơn. Vì vậy mỗi cán bộ nhất là những cán bộ trẻ như chúng tôi phải luôn luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, vất vả để hoàn thành công việc được giao. Với cá nhân tôi là Kiểm sát viên sơ cấp công tác tại Phòng 2 VKSND tỉnh Bắc Giang. Trong công tác giải quyết các vụ án hình sự phải luôn nêu cao ý thức và trách nhiệm khi giải quyết mỗi vụ án, yêu cầu đầu tiên đặt ra là phải thận trọng, không chủ quan cho rằng vụ án đơn giản thì có thể làm qua loa, đại khái. Bởi lẽ nếu để xảy ra một sai sót dù nhỏ nhưng có thể gây ra hậu quả thật khôn lường; phải luôn tích cực, nghiên cứu, học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao đảm bảo việc khởi tố, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Khi thực hiện mỗi nhiệm vụ, công việc phải có chương trình, kế hoạch cụ thể, phải chủ động trong công việc, không để chậm trễ gây tồn đọng, ách tắc, không để lãnh đạo phải nhắc nhở; phải xác định công việc dù đơn giản hay phức tạp cũng phải tuân thủ nghiêm quy chế của ngành, không được làm trái quy định; phải tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến trong công tác để hoàn thành công việc một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Trong công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân phải chấp hành nghiêm túc các quy tắc ứng xử, các chuẩn mực đạo đức của người cán bộ kiểm sát; có ý thức tôn trọng và phục vụ nhân dân, có thái độ văn minh, lịch sự, tận tình, không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; ngoài việc giải quyết vụ việc đảm bảo đúng về pháp luật thì cần tăng cường đối thoại, giải thích để công dân hiểu và tuân thủ theo pháp luật, tránh tình trạng khiếu kiện bức xúc, kéo dài.

Trong công tác và sinh hoạt, chúng tôi luôn thực hành tiết kiệm thông qua các hoạt động cụ thể hàng ngày như tiết kiệm điện nước, bảo quản và giữ gìn tài sản công, tiết kiệm văn phòng phẩm, có lối sống trung thực, lành mạnh, gương mẫu chấp hành các quy tắc ứng xử nơi công cộng, các chuẩn mực đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc; tích cực tham gia các hoạt động xã hội do ngành, đoàn thể và địa phương phát động; giữ vững kỷ cương, chấp hành nghiêm kỷ luật công vụ và duy trì tốt trật tự nội vụ.

Trong quan hệ với đồng chí, đồng nghiệp: Chúng tôi luôn giữ mối quan hệ đoàn kết, thẳng thắn phê bình, góp ý về những tồn tại, thiếu sót trong công tác và sinh hoạt để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi- cán bộ trẻ ngành kiểm sát Bắc Giang đã không ngừng rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức; tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về Bác, về ngành kiểm sát và tham gia các hoạt động, phong trào của tuổi trẻ, các hoạt động công tác xã hội, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, mỗi cán bộ trẻ như chúng tôi xác định phải luôn phấn đấu, rèn luyện, tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh; kỷ cương và trách nhiệm" gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đó cũng là những việc làm thiết thực, cụ thể để lập thành tích chào mừng kỳ niệm ngày thành lập ngành và phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”./.

Nguyễn Văn Tuyển- Phòng 2

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,916,247
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.207.106.142

    Thư viện ảnh