.

Thứ ba, 19/11/2019 -18:11 PM

Hội Cựu chiến binh Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức thăm lại chiến trường xưa

 | 

Nhân dịp kỷ niệm ngày 30/4. Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh đã tổ chức đi “Thăm chiến trường xưa” nhằm ôn lại truyền thống chiến đấu và chiến thắng oanh liệt, hào hùng của Quân đội nhân dân và của dân tộc ta trong thời kỳ chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. 

Hội cựu chiến binh đã đi thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm cách Đèo Ngang 7km về phía nam, thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nơi có ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng chùa- Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển, một trong những thắng cảnh đẹp nằm trong vịnh Hòn La mà theo sách Đại Nam dư địa chí ước biên của nhà văn hóa Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn, được bao bọc bởi những ngọn núi vững chãi như bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh mũi Rồng che chắn phía tây – bắc, ở phía đông có nhiều đảo nhỏ…. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn nơi đây để yên giấc ngàn thu.

Hội cựu chiến binh còn đi thăm Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam, trên tuyến đường Trường Sơn - con đường gọi là đường mòn Hồ Chí Minh. Nghĩa trang được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam; cách thành phố Đông Hà, tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị khoảng 38 km về phía tây bắc, cách quốc lộ 1A (đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20 km về phía tây bắc. Nghĩa trang có diện tích 140.000m², nằm trên 3 quả đồi ở cạnh thượng nguồn sông Bến Hải, ranh giới phân đôi đất nước thời chiến tranh Việt Nam. Đây là nơi Bộ tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chọn. Đây là một trong 72 nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh Quảng Trị.

Về mảnh đất Quảng Trị, không thể không đến đường 9 xưa nơi mảnh đất đau thương mà anh dũng, can trường, bất khuất trong chiến tranh; đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9, các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu trên chiến trường đều không khỏi nghẹn ngào xúc động, tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc, về những cống hiến bằng cả xương máu, cơ thể và tuổi thanh xuân của những người bộ đội cụ Hồ cho dân tộc, cho hòa bình, hạnh phúc và bình yên của dân tộc Việt Nam.

Hành trình “Thăm chiến trường xưa” một lần nữa khắc họa đậm nét hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn cách mạng hiện nay, thiết thực lập thành tích tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày Lễ Chiến thắng 30/4. Qua đó, động viên hội viên cựu chiến binh cơ quan tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mặt trận mới “Bảo vệ pháp luật” và xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để mỗi hội viên không ngừng phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong học tập, công tác và là sự nêu gương cho thế hệ trẻ noi theo, đoàn kết góp phần xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh./.

Hoàng Đức Trình- Phòng 10

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:12,989,892
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.85

    Thư viện ảnh