.

Thứ bảy, 24/08/2019 -21:30 PM

Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Giang tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định

 | 

Với mục đích tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, chiềungày 11/01/2019, tại hội trường UBND xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, Chi đoàn Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang phố hợp với Ban Chấp hành Đoàn xã Song Khê tổ chức phiên Tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới quần chúng nhân dân địa phương, đặc biệt là các Đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã.

Hình ảnh tại phiên tòa giả định

Tham dự phiên Tòa giả định có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đoàn, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án thành phố, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành đoàn thể xã Song Khê, cùng đông đảo các thanh thiếu niên, học sinh trường THPT Giáp Hải. Đến đưa tin còn có phóng viên báo Bắc Giang và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang. 

Phiên tòa giả định được thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa một phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo quy định tại điều 332 Bộ luật hình sự, được đoàn viên ba Chi đoàn đảm nhận các vai trong thành phần Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng khác, được thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Ảnh: phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa

Ai cũng biết, tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi thanh niên đến tuổi trưởng thành để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm gân đây, trên địa bàn thành phố, đại đa số các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đều hăng hái khám tuyển nghĩa vụ quân sự khi có yêu cầu và sẵn sàng nhập ngũ khi đủ tiêu chuẩn để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng. Bên cạnh đó, cá biệt vẫn có những thanh niên niên do chưa có ý thức, ngại khó, ngại khổ nên đã cố tình tìm mọi cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyển quân.  

Thông qua phiên tòa giả định mang tính trực quan sinh động, đã giúp quần chúng nhân dân và các em học sinh nhận diện được hành vi vi phạm nghĩa vụ công dân dẫn đến tội phạm và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật; hiểu rõ các yếu tố cấu thành tội phạm, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật đối với tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, cũng như chính sách về nghĩa vụ quân sự của Đảng và Nhà nước ta. Bản luận tội của Viện kiểm sát còn lồng ghép để tuyên truyền về Luật Tổ chức Viện KSND, về vị trí, vai trò của Viện KSND trong tố tụng hình sự; tuyên truyền Luật nghĩa vụ Quân sự, Luật xử lý vi phạm hành chính… nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong nhân dân.

Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phiên Tòa giả định đã thành công tốt đẹp, được các đại biểu tham dự đánh giá cao, mang đến những kiến thức pháp luật bổ ích cho tất cả những người tham dự, đặc biệt là các em học sinh và các thanh thiếu niên đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây cũng là một cơ hội để những đoàn viên Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Giang tự trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để có thể nâng cao nhận thức pháp luật đến nhiều đối tượng người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Hy vọng rằng, thông qua phiên tòa cũng sẽ góp phần để mùa tuyển quân năm 2019 trên địa bàn thành phố đạt nhiều kết quả tốt đẹp./.

Đặng Đức Hùng- VKSND thành phố Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,853,638
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.100

    Thư viện ảnh