.

Thứ sáu, 04/12/2020 -13:00 PM

VKSND thành phố Bắc Giang tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến có số hóa hồ sơ

 | 

Thực hiện Chỉ thị công tác của VKSND tối cao, Chương trình công tác của VKSND tỉnh và của VKSND thành phố Bắc Giang năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết án hình sự; Ngày 20/7/2020, tại trụ sở TAND thành phố Bắc Giang, VKSND thành phố Bắc Giang phối hợp với TAND thành phố Bắc Giang tổ chức xét xử vụ án hình sự Phạm Hồng Ngọc bị VKSND thành phố Bắc Giang truy tố về tội “Môi giới mại dâm”. Phiên tòa được số hóa hồ sơ và tổ chức trực tuyến rút kinh nghiệm trong tỉnh do đồng chí Đặng Đức Hùng- Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Dự và chủ trì phiên rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Văn Lượng- Phó viện trưởng VKSND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo, kiểm sát viên các phòng 1, 2, 3, 7, Thanh tra và các đơn vị cấp huyện trong toàn Ngành. Tại điểm cầu VKSND thành phố Bắc Giang có đầy đủ lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị tham dự, theo dõi phiên tòa.

Toàn cảnh tại phiên tòa thực hiện việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ từ hồ sơ được số hóa

Theo cáo trạng số 100 ngày 12/6/2020 của VKSND thành phố Bắc Giang xác định: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 20/12/2019, tại quán cafe - nước giải khát trên đường Võ Nguyên Giáp thuộc thôn Ba, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, Phạm Hồng Ngọc- SN 1994 là chủ quán có hành vi nhận 02 triệu đồng của Nguyễn Văn Trình để môi giới La Thị Đao bán dâm cho Nguyễn Phúc Thẩm và Mai Thị Bích bán dâm cho Nguyễn Văn Trình. Ngọc có thuê Nguyễn Hữu Hải chở Trình, Thẩm, Đao, Bích đến nhà nghỉ Tuấn Tú ở cùng thôn Ba, xã Tân Mỹ để thực hiện hành vi mua, bán dâm. Khi các đối tượng Trình - Bích và Thẩm - Đao đang thực hiện hành vi mua, bán dâm thì bị Tổ công tác của Công an thành phố Bắc Giang kiểm tra hành chính, phát hiện bắt quả tang.

Trong quá trình điều tra, truy tố và trước khi Kiểm sát viên trình bày bản luận tội, bị cáo Ngọc không thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân, luôn quanh co, chối tội và khai báo sai sự thật. Trong quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã công bố và viện dẫn các tài liệu, hình ảnh được “số hóa”; chứng cứ điện tử là hình ảnh do Cơ quan điều tra ghi lại quá trình kiểm tra hành chính, thu giữ vật chứng, quá trình thực nghiệm điều tra... . Các tài liệu, chứng cứ này đã phản ánh một cách khách quan diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo. Bằng việc đưa ra hệ thống chứng cứ buộc tội đầy đủ, lập luận sắc bén, thuyết phục, Kiểm sát viên đã luận tội, kết luận và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phạm Hồng Ngọc phạm tội "Môi giới mại dâm" và đề nghị áp dụng hình phạt tù giam đối với bị cáo. Sau khi nghe Kiểm sát viên luận tội, biết không thể chối cãi, bị cáo đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hồng Ngọc 3 năm tù về tội “Môi giới mại dâm”.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm đã có 14 ý kiến tham gia góp ý của đại diện các phòng và các đơn vị cấp huyện. Các ý kiến đã chỉ ra được những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, những tác dụng của việc “số hóa” hồ sơ và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa. Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Lượng- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh ghi nhận công tác lựa chọn vụ án, công tác chuẩn bị, công tác phối hợp của VKSND thành phố Bắc Giang để phiên tòa được diễn ra thành công, phiên tòa đã đáp ứng được các tiêu chí cần có của một phiên tòa “số hóa” theo Hướng dẫn số 10 ngày 26/3/2020 của VKS tỉnh (bị cáo không nhận tội, vụ án có luật sư, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng…), đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo cán bộ, nhất là các Kiểm sát viên trẻ theo đúng tinh thần Nghị quyết số 10 ngày 16/3/2020 của Ban cán sự đảng VKSND tỉnh./.

Phạm Công Thắng - VKSND thành phố Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:17,356,974
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.216.79.60

    Thư viện ảnh