chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020) !

Thứ tư, 05/08/2020 -08:42 AM

VKSND huyện Lục Ngạn thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án hình sự

 | 

Trong các ngày từ 26/6 đến 30/6/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự, trong đó tài liệu, chứng cứ được số hóa và công bố bằng hình ảnh trong quá trình xét xử.

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 15/01/2020 của Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang về công tác ngành Kiểm sát Bắc Giang năm 2020 và Hướng dẫn số 10/HD-VKS-P7 ngày 26/3/2020 của Phòng 7 VKSND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự trong ngành Kiểm sát Bắc Giang. VKSND huyện Lục Ngạn đã thực hiện số hóa hồ sơ và tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 16/4/2019 tại thôn Tân Bình, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, các bị cáo liên tục kêu oan, không nhận tội, bị cáo và một số người làm chứng thường xuyên thay đổi lời khai trong quá trình giải quyết.

Toàn cảnh tại phiên tòa sử dụng tài liệu, chứng cứ được số hóa của Viện KSND huyện Lục Ngạn

Nội dung vụ án: Khoảng 14 giờ ngày 16/4/2019, Phạm Văn Tiến điều khiển xe mô tô chở vợ là Nguyễn Thị Lâm kéo theo xe cải tiến đi từ vườn vải của gia đình về nhà. Khi về đến cổng nhà Ngô Thị Đặng ở cùng thôn, do trước đó giữa hai gia đình có mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai nên Đặng đã cầm một đoạn gậy tre ở bờ sân nhà mình rồi cùng với chồng là Phạm Văn Hiển đi ra đứng chặn đường nên hai bên đã xảy ra xô xát, cãi chửi nhau. Đặng dùng gậy đập một nhát vào trán của Tiến làm Tiến bị thương chảy máu. Lâm cũng rút chiếc gậy gỗ để ở trên xe cải tiến đập một nhát vào đầu Đặng làm Đặng bị thương chảy máu. Sau đó Tiến cầm chiếc gậy gỗ mà Lâm đưa cho đập nhiều nhát về phía anh Hiển trúng vào bàn tay phải. Sau đó Tiến, Đặng, Hiển được đưa đi điều trị y tế.

Quá trình xét xử, bị cáo Đặng liên tục kêu oan và xác định mình bị Tiến đánh trước, sau đó giơ gậy lên đánh Tiến để tự vệ, nhưng có lúc lại xác định mình không được đánh gây thương tích cho Tiến do bị choáng váng và ngất đi. Người bị hại là anh Hiển và người làm chứng là anh Học liên tục thay đổi lời khai, mâu thuẫn với các lời khai có trong hồ sơ vụ án và mâu thuẫn trong chính phiên tòa xét xử vụ án. Lời khai của các bị cáo cũng có nhiều mâu thuẫn và được tiến hành đối chất ngay tại phiên tòa.

Kiểm sát viên THQCT & KSXX tại phiên tòa là đồng chí Hoàng Minh Đức, cùng Chuyên viên hỗ trợ việc công bố tài liệu, chứng cứ được số hóa là đồng chí Ngô Văn Định đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra, nhiều lần trình chiếu và trích đọc các biên bản ghi lời khai, bản tự khai của các bị cáo, người bị hại, người làm chứng trong quá trình điều tra – truy tố có sự mâu thuẫn với lời khai tại phiên tòa. Các phân tích, lập luận, chứng cứ đại diện Viện kiểm sát đưa ra tại phiên tòa nhận được sự đồng tình của HĐXX và những người tham dự phiên tòa.

Trên cơ sở đề nghị mức án của đại viện Viện kiểm sát - HĐXX Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Đặng 12 tháng tù; Nguyễn Thị Lâm 09 tháng tù và Phạm Văn Tiến 12 tháng tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Cuộc họp đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng rút kinh nghiệm, tập trung chủ yếu vào kỹ năng số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói chung, tổ chức phiên tòa số hóa nói riêng. Giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị được học tập, rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ./.

Nguyễn Khắc Tú- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,310,900
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:75.101.173.236

    Thư viện ảnh