.

Thứ tư, 12/08/2020 -16:01 PM

Phòng 3 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

 | 

Trong các ngày 25/12 và 26/12/2019, Phòng 3 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Tòa hình sự - Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ ánTrần Xuân T cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174, khoản 4 Điều 175 Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Do mua, bán tiền Bitcoin trên mạng Internet nên nợ tiền nhiều, lợi dụng việc Ngân hàng giao cho Phạm Thị Tr là Kiểm ngân Phòng kế toán ngân quỹ của Ngân hàng BĐLV thu gom tiền cho Ngân hàng tại một số Bưu cục trên địa bàn tỉnh theo tuyến cố định nên ngày 24/7/2017,  chồng của Tr là Trần Xuân T đã bàn bạc cùng nhau đi thu gom tiền, lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng. Để thực hiện hành vi phạm tội, T và Tr đã lôi kéo Trần Văn A là lái xe chuyên dụng của Ngân hàng giúp sức, che dấu bảo vệ đi áp tải xe chở tiền. Tổng số tiền T và Tr đã chiếm đoạt được là 2.219.000.000 đồng; trong đó chiếm đoạt tiền thu gom tại Bưu cục H là 1.539.000.000 đồng (có sự giúp sức của lái xe A) và chiếm đoạt tiền thu gom tại Bưu cục V là 680.000.000 đồng. Sau đó, T và Tr bỏ trốn khỏi địa phương.

Toàn cảnh tại phiên tòa

Ngoài ra, vợ chồng Trần Xuân T còn lợi dụng sự tin tưởng của những người quen biết để vay rồi chiếm đoạt 510.000.000 đồng của 4 người bị hại.

Trần Xuân T biết mình không có khả năng xin việc nhưng lợi dụng là cán bộ Công an tỉnh, T cho biết mình có thể xin được cho người khác vào công tác tại Công an tỉnh nên đã nhận số tiền 730.000.000 đồng  của 2 người để xin việc nhưng sau đó không thực hiện mà bỏ trốn.

Tại phiên tòa, Trần Xuân T, Phạm Thị Tr, Trần Văn A đã khai nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt tiền của Ngân hàng và một số cá nhân khác, ăn năn hối cải và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Riêng đối với Trần Xuân T, bị cáo vẫn khai báo loanh quanh, chối cãi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà B, anh Th thông qua hình thức xin việc. Trước những lập luận của Kiểm sát viên đưa ra, Trần Xuân T đã cúi đầu nhận tội.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân T 27 năm tù về các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Tr 14 năm tù và bị cáo Trần văn A 03 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa, các đồng chí tham dự phiên tòa phát biểu ý kiến nhất trí đánh giá cao đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát; kỹ năng xét hỏi, luận tội, tranh luận với các Luật sư, bị cáo, bị hại… tại phiên tòa rõ ràng, mạch lạc. Bên cạnh đó cũng chỉ rõ một số hạn chế trong kỹ năng tranh tụng để cho các cán bộ, Kiểm sát viên rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự ngày một tốt hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Từ đó đơn vị cũng rút ra bài học, giải pháp nhằm tăng cường trách nhiệm công tố, nâng cao chất lượng, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên theo tinh thần Chỉ thị 09/CT-VKSTC, ngày 06/4/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao về "tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa"; về Quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa./.

Nguyễn Thị Huệ Anh- Phòng 3, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang

 

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,400,296
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.233.111.242

    Thư viện ảnh