.

Thứ bảy, 30/05/2020 -10:09 AM

Hiệu quả từ phiên tòa trực tuyến có ứng dụng công nghệ thông tin vào việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự

 | 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kiểm sát, trong đó có hoạt động THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đang là yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, ngày 30/9/2019, Viện KSND thành phố Bắc Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến vụ án Thân Văn Đức và đồng phạm phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án rất nghiêm trọng, các bị cáo đều là người dưới 18 tuổi khi phạm tội và là loại tội phạm đang có chiều hường gia tăng trên địa bàn thành phố Bắc Giang thời gian vừa qua. Trong vụ án này các tài liệu, chứng cứ đều được “số hoá” .

Toàn cảnh tại phiên tòa

Tham dự phiên toà, tại điểm cầu Viện KSND tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Hồng- Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Giang; các đồng chí lãnh đạo,Kiểm sát viên các phòng 1, 2, 3, 7và Thanh tra. Tại điểm cầu 09 Viện KSND cấp huyện có: lãnh đạo, Kiểm sát viên cùng lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND thành phố Bắc Giang.

Theo Cáo trạng của Viện KSND thành phố Bắc Giang xác định: khoảng 20 giờ 45 phút ngày 29/4/2019, tại khu vực trước cửa quán bia Canh Vè Quán thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang, do mâu thuẫn cá nhân từ trước, Thân Văn Đức đã có hành vi dùng 01 con dao quắm chém anh Đinh Văn Tuấn, sinh năm 1991 ở thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang một nhát vào cùng đỉnh đầu, hậu quả anhTuấn bị tổn thương cơ thể 49%. Đối tượng Phạm Duy Khương và Thân Văn Hưng biết rõ Đức mượn dao để đi đánh nhau nhưng vẫn đồng ý đưa cho Đức, Khương còn dùng xe mô tô chở Đức đến địa điểm gây án. Ngay sau khi vụ án xảy ra, Viện KSND thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để là rõ tội phạm và người phạm tội đưa ra xử lý trước pháp luật. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Ảnh: các tài liệu trong hồ sơ vụ án được trình chiếu tại phiên tòa

Quá trình chuẩn bị tham gia xét xử, Viện KSND thành phố Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án. 100% các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đều được số hóa. Các tài liệu, chứng cứ được phân theo nhóm như: Nhóm tài liệu về tố tụng; tài liệu thể hiện kết quả khám nghiệm hiện trường vụ án, kết quả thực nghiệm điều tra; lời khai các bị cáo, người bị hại, người liên quan; các vấn đề liên quan đến thương tích, vật chứng, trách nhiệm dân sự… Các tài liệu, chứng cứ đều được số hóa dưới dạng file ảnh, tương ứng với số bút lục có trong hồ sơ vụ án, bảo đảm khoa học, dễ tra cứu, rất phù hợp với yêu cầu về thời gian khi Kiểm sát viên cần tài liệu để xét hỏi, đối đáp, tranh luận tại phiên tòa… tất cả những tài liệu này khi được trình chiếu đã làm cho mọi người có mặt tại phiên tòa có cái nhìn khách quan về tính chất của vụ án, cũng như hành vi phạm tội của bị cáo, từ đó có nhận định, đánh giá với quyết định của bản án.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Thân Văn Đức 04 năm tù giam, Phạm Duy Khương 02 năm 03 tháng tù giam, Thân Văn Hưng 02 năm 01 tháng tù giam.

Có thể thấy rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động số hóa hồ sơ vụ án hình sự phục vụ cho Kiểm sát viên THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa nếu được nghiên cứu, xây dựng phần mềm và ứng dụng rộng rãi sẽ đáp ứng rất tốt mục tiêu nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Đây là vấn đề cần được quan tâm trong thời gian tới nhằmđáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp./.

Nguyễn Minh Nguyệt- VKSND thành phố Bắc Giang

 

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:15,471,753
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.231.220.225

    Thư viện ảnh