nhiệt liệt chào mừng đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh bắc giang lần thứ xix nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

Thứ năm, 22/10/2020 -10:15 AM

Viện KSND huyện Hiệp Hòa phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện Hiệp Hòa trực tiếp kiểm sát, giám sát tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện

 | 

Thực hiện Quyết định số 613/QĐ-VKS-HH  ngày 17/9/2020 và Quyết định số 623/QĐ-VKS-HH ngày 18/9/2020 của Viện KSND huyện Hiệp Hòa. Ngày 01 và 02/10/2020, Viện KSND huyện Hiệp Hòa phối hợp với UBMTTQ  Việt Nam huyện Hiệp Hòa thực hiện trực tiếp kiểm sát, giám sát tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa trong công tác tiếp nhận, giải quyết  nguồn tin về tội phạm và  công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Thời điểm kiểm sát từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 30/9/2020.
 
 
Toàn cảnh tại buổi làm việc

Trên cơ sở nghiên cứu các báo cáo và hồ sơ, tài liệu của đơn vị được kiểm sát, Viện KSND huyện Hiệp Hòa nhận thấy: Trong thời điểm kiểm sát, về cơ bản Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa đã thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, như: Thiết lập cơ bản đầy đủ các hồ sơ cũng như hệ thống sổ sách; việc giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm có căn cứ, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, người phạm tội. Các quyết định giải quyết đơn đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp giảm so với cùng kỳ năm 2019 (trong thời điểm kiểm sát đơn vị đã thụ lý 01 đơn tố cáo).

Tuy nhiên, qua kiểm sát trực tiếp cũng đã phát hiện một số vi phạm  trong việc tiếp nhận vàgiải quyết các tố giác, tin báo về tội phạmnhư: Chậm ra Quyết định phân công giải quyết tin báo, tố giác; việc cập nhật vào sổ thụ lý chưa đầy đủ; hồ sơ không lưu giữ đầy đủ biên bản giao nhận tài liệu cho Viện kiểm sát; biên bản tố tụng ghi không đầy đủ thông tin. Một số vụ việc Cơ quan điều tra còn chậm trong việc xác minh giải quyết. Kết quả phúc tra việc thực hiện nội dung kiến nghị của kỳ kiểm sát trước thì thấy đơn vị vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các nội dung đã kiến nghị như: Chưa vào sổ đầy đủ các tin  báo, tố giác đã tiếp nhận.

Đối với việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp: Trong thời điểm kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa chỉ tiếp nhận 01 đơn tố cáo. Sau khi tiếp nhận đơn vị đã thụ lý, giải quyết đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Kết thúc đợt kiểm sát, Viện KSND huyện Hiệp Hòa đã ban hành kết luận đồng thời kiến nghị yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa, chỉ đạo khắc phục những tồn tại, thiếu sót, vi phạm mà Viện kiểm sát đã nêu. Các nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát đã được đơn vị được kiểm sát  tiếp thu, thực hiện./.

Vi Đăng Khoa- VKSND huyện Hiệp Hòa

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:17,066,618
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.238.8.102

    Thư viện ảnh