.

Thứ tư, 12/08/2020 -17:10 PM

VKSND tỉnh Bắc Giang vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể đã có thành tích xuất sắc năm 2019

 | 

Ngày 18/01/2020, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng “Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể đã có thành tích xuất sắc năm 2019”, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã vinh dự là 1 trong 58 tập thể được khen thưởng.

Theo đó, năm 2019 công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, công tác xây dựng ngành của VKSND tỉnh Bắc Giang có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện về mọi mặt. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu đều đạt, vượt theo yêu cầu Nghị quyết 37, Nghị quyết 111 của Quốc hội và chỉ tiêu công tác của ngành Kiểm sát, như: Tỷ lệ bắt tạm giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%; Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 93,5% (vượt 3,5%); tỷ lệ ra quyết định truy tố đúng thời hạn đạt 100%; tỷ lệ truy tố bị can đúng tội danh đạt 100% (vượt 1%); Tỷ lệ giải quyết án ở cả 3 giai đoạn (điều tra, truy tố, xét xử) đều vượt so với chỉ tiêu của ngành. Không có bị can nào Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên không phạm tội,... Qua kiểm sát đã kịp thời phát hiện các vi phạm, ban hành 56 kháng nghị (tăng 16 kháng nghị), 296 kiến nghị (tăng 5 kiến nghị) và 185 văn bản yêu cầu các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm (tăng 12 văn bản); đồng thời ban hành 74 kiến nghị với các cơ quan hữu quan đề nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật (tăng 26 kiến nghị phòng ngừa) so với năm 2018; chất lượng kháng nghị, kiến nghị được chấp nhận tiếp thu đạt tỷ lệ 100% (vượt từ 20% đến 30% chỉ tiêu),..

Toàn cảnh tại Hội nghị

Trong năm 2019, ngành Kiểm sát Bắc Giang đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, như: Phối hợp với tòa án nhân dân tổ chức 236 phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó có 4 phiên tòa trực tuyến trong tỉnh, 01 phiên tòa trực tuyến với 2 trường Kiểm sát với VKSND các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và 1 phiên tòa trực tuyến với VKS Tp Bắc Ninh. Đáng chú ý có 01 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến trong tỉnh và 1 phiên tòa trực tuyến với 2 trường Kiểm sát và VKSND các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng có sử dụng tài liệu, chứng cứ đã được số hóa để tranh tụng tại phiên tòa; giải quyết 127 vụ án trọng điểm, 15 vụ án theo thủ tục rút gọn. Đồng thời tiến hành 44 cuộc kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ và Trại tạm giam; 139 cuộc kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại các Cơ quan Thi hành án hình sự và cơ quan có liên quan; 21 cuộc kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan Thi hành án dân sự; 14 cuộc kiểm sát trực tiếp tra việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp và phúc tra việc thực hiện kiến nghị. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn nghiệp vụ và quản lý, chỉ đạo, điều hành như: Đã triển khai thực hiện phần mềm One Note để số hóa hồ sơ hình sự phục vụ báo cáo án và thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời, triển khai phần mềm đơn thư khiếu nại, tố cáo và xây dựng hệ thống Biểu đồ các chỉ tiêu công tác online. Phối hợp với Tạp chí Kiểm sát và Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ ghi hình một số phân cảnh bộ phim “Sinh tử”. Tổ chức 13 hội nghị chuyên đề, rút kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự; dân sự, hành chính, KDTM; khiếu nại, tố cáo; thanh tra; thi đua, khen thưởng,... Mở 02 lớp bồi dưỡng tập huấn kỹ năng THQCT, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin  báo tội phạm và kiến nghị khởi tố và kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa tại tỉnh Bắc Giang. Ban hành kế hoach và tổ chức kiểm tra kiến thức quản lý chỉ đạo, điều hành đối với Thủ trưởng các đơn vị (Viện trưởng VKSND cấp huyện và Trưởng phòng thuộc VKSND tỉnh). Tổ chức thi viết luận tội đối với Kiểm sát viên VKS hai cấp, đã khen thưởng cho 5 tập thể và 10 cá nhân đạt kết quả cao trong cuộc thi. Thành lập cụm, khối và phân công nhiệm vụ trưởng, phó cụm, khối thi đua và xây dựng Quy chế về tổ chức, hoạt động của cụm, khối thi đua và Bảng tiêu chí chấm điểm, xếp loại các cụm, khối thi đua. Tổ chức phát động các phong trào thi đua: Cán bộ, công chức ngành Kiểm sát Bắc Giang thi đua thực hiện tốt chủ đề “Bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, chỉ tiêu cao, chất lượng, hiệu quả thực chất”...

Với những thành tích nổi bật nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang được Chủ tịch UBND tỉnh tặng "Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể đã có thành tích xuất sắc năm 2019”. Có thể nói việc được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh là niềm vinh dự, tự hào đồng thời cũng là động lực tạo quyết tâm cho toàn ngành Kiểm sát Bắc Giang phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác trong năm 2020./.

Phạm Công Thắng- VPTH

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,400,889
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.233.111.242

    Thư viện ảnh