.

Thứ ba, 21/05/2019 -17:48 PM

Viện KSND tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến với 4 VKSND tỉnh, thành phố và 2 Trường Kiểm sát

 | 

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 20/12/2017 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2018; căn cứ Quy chế số 01/QCPH-VKS ngày 18/10/2017 giữa Viện kiểm sát nhân dân 04 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng, Hướng dẫn số 13/HD-VKSTC ngày 10/01/2018 của Viện KSND tối cao về việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác THQCT-KSXXST án hình sự năm 2018.

Hình ảnh tại các điểm cầu trực tuyến

Ngày 29/10/2018, Viện KSND tỉnh Bắc Giang phối hợp với TAND tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến để rút kinh nghiệm trong công tác THQCT và KSXX án hình sự đối với vụ án Nguyễn Đức Minh, sinh năm 1983 bị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố và Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang quyết định đưa ra xét xử về tội “Cướp tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 168 Bộ luật hình sự; vụ án do đồng chí Nguyễn Địch Binh- Kiểm sát viên trung cấp Phòng 2 thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa. Phiên tòa có sự tham gia của 51 điểm cầu (gồm 04 điểm cầu Viện KSND tỉnh, thành phố Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và 45 điểm cầu Viện KSND các quận, huyện trực thuộc và 02 điểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh).

Hình ảnh trực tuyến từ phiên toà

Theo Cáo trạng truy tố, do nợ tiền một số người nhưng chưa trả được nên Nguyễn Đức Minh nảy sinh ý định cướp tiền tại ngân hàng để trả nợ. Minh đã làm giả 01 quả mìn, chuẩn bị 01 khẩu súng nhựa, viết giấy có nội dung “TAO CÓ 1 QUẢ BOM, 1 KHẨU SÚNG TRONG TÚI BỎ TIỀN LÊN NẾU KHÔNG MUỐN CHẾT” để thực hiện việc cướp. Sau khi theo dõi hoạt động của Phòng Giao dịch của Ngân hàng Agribank Bắc Giang II, địa chỉ số 1122 đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, khoảng 15 giờ ngày 26/01/2018, Minh lúc này mặc bộ quần áo gió màu xám, đội mũ lưỡi trai màu đen, đi giày vải, đeo găng tay mục đích tránh bị phát hiện. Minh đem theo 01 ba lô vải bên trong để tờ giấy có nội dung đe dọa trên, 01 khẩu súng nhựa màu đen, 01 quả mìn giả và 01 chiếc điều khiển loại khóa cửa xe ô tô đi đến Phòng Giao dịch quan sát thấy lúc này chỉ có 04 nhân viên nữ và 02 khách hàng nữ, không có bảo vệ, xác đây là thời điểm thuận lợi cho việc thực hiện việc cướp tiền ngân hàng nên Minh đã đi đến vị trí quầy giao dịch của khách hàng, lấy tờ giấy có nội dung đe dọa nêu trên rồi đưa cho chị Phạm Thị Ánh Mai là nhân viên phòng giao dịch xem. Sau đó Minh lấy quả mìn đặt lên bàn, lấy khẩu súng từ trong ba lô cầm trên tay phải rồi đặt ba lô lên mặt bàn. Minh cầm súng trên tay phải, tay trái cầm chiếc điều khiển, hướng nòng súng về phía các nhân viên phòng giao dịch, đe dọa sẽ bắn  và kích nổ mìn đồng thời yêu cầu cho tiền vào trong ba lô. Chị Mai sợ hãi nên mở tủ sắt lấy tiền cho vào ba lô của Minh tổng số 1.100.000.000 đồng, gồm 05 cọc tiền mệnh giá 200.000 đồng và 01 cọc tiền mệnh giá 100.000 đồng. Sau đó Minh đút khẩu súng vào trong ba lô rồi ra lấy xe mô tô đi về nhà.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại điểm cầu Viện KDND tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Viện trưởng thường trực Viện KSND tỉnh chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm với sự tham gia góp ý của các đại biểu theo dõi phiên tòa tại các điểm cầu. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đại biểu đã có nhiều góp ý thiết thực từ việc lựa chọn vụ án, xây dựng cáo trạng, chuẩn bị luận tội, việc xác định tư cách tham gia tố tụng; việc thể hiện vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa trong việc kiểm sát hoạt động của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa; kỹ năng xét hỏi, tranh luận, đối đáp…Đồng chí Nguyễn Địch Binh, Kiểm sát viên THQCT, KSXX sơ thẩm tại phiên tòa và Lãnh đạo Phòng 2 đã tiếp thu, trao đổi lại các ý kiến đóng góp để làm rõ hơn những ưu điểm và những tồn tại, hạn chế.

Hình ảnh tại điểm cầu VKSND tỉnh Bắc Giang

Tại phiên họp rút kinh nghiệm, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận về một số nội dung còn có quan điểm khác nhau như về quan điểm xử lý số tiền sau khi bị cáo chiếm đoạt đã đem trả nợ cho một số người, về xác định tư cách người tham gia tố tụng là người làm chứng hay là bị hại, việc trích dẫn điều luật, tình tiết giảm nhẹ,...

Phát biểu kết thúc hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng đã tổng hợp lại những ưu điểm và những mặt còn tồn tại, hạn chế của phiên tòa rút kinh nghiệm, phân tích làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, thiết sót như góp ý của các đại biểu đã tham gia; đồng thời biểu dương đơn vị Phòng 2 và Kiểm sát viên đã có nhiều cố gắng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ và làm tốt vai trò khi thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng thời cảm ơn sự theo dõi, góp ý của đại biểu tại các điểm cầu, đặc biệt là sự phối hợp thường xuyên với các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh, góp phần rất thiết thực, hiệu quả trong đào tạo, đào tạo tại chỗ đối với cán bộ, Kiểm sát viên của các đơn vị; trong giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành./.

Một số hình ảnh rút kinh nghiệm trực tuyến:

Ảnh: đóng góp ý kiến của sinh viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Ảnh: đóng góp ý kiến của Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh: đóng góp ý kiến của VKSND thành phố Hải Phòng

Ảnh: đóng góp ý kiến của VKSND tỉnh Hải Dương

Ảnh: đóng góp ý kiến của VKSND tỉnh Bắc Ninh

Ảnh: đóng góp ý kiến của VKSND thành phố Bắc Giang

Phan Thị Diễm Hạnh- Phòng 7

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,045,577
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:54.163.20.123

    Thư viện ảnh